Chuyện xúc động về quán cơm 5.000 đồng duy nhất dành cho người nghèo ở Quảng Bình và tấm lòng của chàng trai 9X

Là thủ lĩnh trẻ của CLB Nét bút xanh miền Trung, Hoàng Trung Đức đã khiến nhiều người nể phục vì những hoạt động cho người nghèo trên khắp quê hương mình và ở các tỉnh miền Trung nghèo khó.

Nhắc đến cái tên Hoàng Trung Đức, giới trẻ Quảng Bình nói riêng và cộng đồng tình nguyện trẻ cả nước nói chung không ai không biết tới chàng trai có nụ cười duyên, năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động.

Không chỉ là thủ lĩnh thiện nguyện giàu nhiệt huyết, Trung Đức còn luôn là tấm gương đi đầu trong mọi hoạt động, điển hình là hoạt động vì người nghèo và là một trong số ít người tiên phong hiến mô, tạng cho y học sau khi qua đời.

Họ tên: Hoàng Trung Đức

Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Nét bút xanh miền Trung

Trưởng ban Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Trung – Trung tâm tình nguyện Quốc gia

Phó chủ tịch cộng đồng Tình nguyện Việt Nam

Hơn 4 năm hoạt động, CLB Nét bút xanh miền Trung đã tặng quà, tiền mặt cho những nơi khó khăn với trị giá trên 10 tỷ đồng, giúp bà con hàng nghìn ngày công lao động. Riêng trong đợt lũ tháng 10 và tháng 11 năm 2016, CLB đã tiếp nhận hàng và tiền cứu trợ từ các nhà hảo tâm chuyển về với trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Cùng trò chuyện với chàng trai Quảng Bình khiến nhiều người ngả mũ thán phục:

Bén duyên với tình nguyện sau cơn bão càn quét quê nhà

Chào Trung Đức, không biết bạn đã bén duyên với các hoạt động thiện nguyện từ lúc nào?

Mình bắt đầu bén duyên với thiện nguyện vào năm 2013 khi hai cơn bão số 10 và 11 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại tỉnh Quảng Bình là nơi mình đang sống.

Là một người trẻ, chứng kiến sự tàn phá của cơn bão, mình thấy bản thân không thể bất lực đứng nhìn. Và rồi mình vô tình biết các tổ chức thiện nguyện đến ứng cứu hỗ trợ bà con sau cơn bão. Từ những lần gặp gỡ và hỗ trợ họ mình đã nghĩ đến việc thành lập một CLB thiện nguyện chuyên nghiệp có thể hỗ trợ được nhiều cho bà con nhân dân đang gặp khó khăn.

Hoàng Trung Đức - Thủ lĩnh thiện nguyện được nhiều người yêu mến

Bạn đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Nét bút xanh miền Trung từ thời điểm nào?

Cuối năm 2013, mình đã tập hợp một số bạn trẻ là học sinh, sinh viên và người lao động đam mê thiện nguyện thành lập Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Nét bút xanh miền Trung.

Lúc đầu, CLB chỉ có 16 thành viên, đến nay CLB đã phát triển lên hàng trăm tình nguyện viên (TNV), trong đó có trên 40 TNV là lực lượng nòng cốt. CLB có một cơ sở tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và các cơ sở ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Hoạt động thiện nguyện đã đem đến cho cuộc sống của Trung Đức điều gì?

Hoạt động tình nguyện đã cho mình tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, được hạnh phúc và phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và cảm thấy yêu đời hơn rất nhiều.

Hoạt động gây quỹ hướng tới mùa đông ấm áp

Quán cơm 5.000 đồng cho người nghèo

Được biết vào tháng 6/2017 vừa qua, quán cơm từ thiện của CLB Nét Bút xanh miền Trung đã ra đời. Không biết ý tưởng này từ đâu và CLB đã nỗ lực thế nào để biến ý tưởng đó thành hiện thực?

Sau 4 năm thành lập và phát triển CLB đã đi đến nhiều nơi, hỗ trợ nhiều người, đến những vùng khó khăn nhất. Nhưng rồi mình bất chợt nhận ra rằng ở đâu cũng có những người khó khăn, ở đâu cũng có những người cần chia sẻ, giúp đỡ và đó là những người lao động nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt ở thành phố và họ vẫn chưa được bất cứ một tổ chức nào quan tâm.

Vì người ta cứ nghĩ làm thiện nguyện phải đi vùng sâu vùng xa, đi những nơi đồng bào dân tộc ít người thì mới là thiện nguyện. Mình thì không nghĩ như thế, mình nghĩ rằng đâu cũng là người khó khăn, đâu cũng cần giúp đỡ, "nếu như quét nhà mình chưa sạch thì đừng nên cầm chổi đi quét nhà hàng xóm".

Sau đó mình đi nhiều nơi học hỏi nhiều mô hình thiện nguyện, từ đó mình đã đưa ra ý tưởng xây dựng Quán cơm từ thiện cho người nghèo. “Quán cơm hạt gạo từ tâm - cơm 5.000 nghìn đồng” hỗ trợ bữa ăn cho người lao động, sinh viên, bệnh nhân nghèo tại số 6, đường Hoàng Sâm, tổ dân phố 9, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới.

Quán được mở vào các trưa thứ 3,5,7 hàng tuần. Riêng ngày 1 và 15 âm  lịch, quán còn bán thêm các suất cơm chay với giá 2.000 đồng/suất. Trung bình mỗi ngày, quán  phục vụ từ 100 - 110 suất cơm.

Nhờ phục vụ chu đáo, cơm ăn thêm miễn phí, thức ăn luôn đổi mới và bảo đảm dinh dưỡng, nên quán thu hút nhiều người lao động thu nhập thấp và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến ăn.

Quán cơm 5.000 đồng.

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Quán cơm từ thiện suốt thời gian qua?

Là một CLB hoạt động vì xã hội, không có lợi ích gì cho bản thân, lại tập trung nhiều người, mỗi người một tính cách, chưa hết, lại đều là những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" nên chúng mình luôn là tâm điểm chú ý của mọi người.

Để có thể duy trì CLB được đến hôm nay thực sự mình rất áp lực, nhiều lần cảm thấy thực sự suy sụp, nhiều lần cũng muốn buông bỏ trở lại cuộc sống tẻ nhạt bình thường nhưng nghĩ đến bà con, nghĩ đến những gì mình làm được nên vẫn tiếp tục cố gắng giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

Để duy trì hoạt động của quán và có những suất ăn dành cho người có hoàn cảnh khó khăn, các TNV đã phải làm những gì?

Bên cạnh việc huy động nguồn vốn từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm. CLB còn phải tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ từ thiện như: bán hoa vào các ngày lễ lớn, thu gom ve chai, ca nhạc gây quỹ... 

Chàng thủ lĩnh vì người nghèo

Một câu chuyện cảm động mà bạn đã chứng kiến suốt thời gian quán cơm từ thiện hoạt động?

Vì mỗi ngày CLB chỉ bán 100 suất cơm nên vào hôm ấy một chị thu gom ve chai đến xếp hàng để vào mua phiếu ăn cơm.

Đang đứng xếp hàng thì có một bà cụ đi xe lăn đến mua phiếu, bản thân chị thu gom ve chai là người thứ 100 nhưng thấy bà cụ đi xe lăn chị đã nhường phiếu ăn của mình lại cho bà cụ. Hình ảnh đó khiến mình nhớ mãi về lòng tốt, sự san sẻ giữa những người khốn khổ.

Ngoài quán cơm từ thiện, CLB có những hoạt động nào song song?

Ngoài quán cơm CLB đang còn ấp ủ xây dựng nhiều ý tưởng thiện nguyện mới như Dự án trang trại nông sản sạch, Dự án Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con vùng đồng bào dân tộc ít người, ... Đồng thời mở rộng các dự án đã và đang thực hiện.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online

Từ khóa: hoang trung duc clb thien nguyen net but xanh mien trung vi nguoi ngheo quan com 5000 dong

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc