• youtube
  • facebook

Chủ tịch Trần Sự-người có tầm nhìn chiến lược

Khi đang ngồi trên nghế nhà trường thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, qua lời kể của mọi người, tôi đã biết và thực sự ngưỡng mộ trung tá Trần Sự, Tỉnh đội trưởng Quảng Bình, người chỉ huy quân sự xuất sắc, dũng cảm, mưu lược đã đánh thắng nhiều trận oanh kích của máy bay, tàu chiến Mỹ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm đồng chí Trần Sự, tháng 8/2018.

Sau ngày tái lập lại tỉnh Quảng Bình, do tính chất nghề nghiệp, tôi thường xuyên được phân công tháp tùng ông Trần Sự, lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh, trong các chuyến công tác cũng như tham dự các cuộc làm việc do ông chủ trì. Tôi càng khâm phục trí tuệ, sự nhạy bén và tính quyết đoán của ông. Đồng thời, cũng biết thêm, ông là người rất cá tính, nên thường gặp trắc trở, tai ương.  

Cảm nhận về ông trước hết là người quyết đoán trong mọi việc. Có người không hiểu, cho rằng ông độc đoán. Còn nhớ lúc chia tỉnh, ông đưa ra chủ trương không xây nhà tập thể mà cấp đất và cho cán bộ công nhân viên vay tiền để làm nhà. Có thể nói, vào thời điểm đó, đây được cho là một quyết định “xé rào”. Vì rằng, lúc này có nhiều tỉnh chia ra, như Phú Yên, gần ta có Quảng Trị, không ai dám làm việc này.  

Ông kể lại rằng, trăn trở lắm, ông mới đưa chủ trương này ra. Có một số vị lãnh đạo tỉnh sợ vì chưa có văn bản nào của Chính phủ cho phép việc này. Một số vị thận trọng đề nghị ông trước khi làm cần xin ý kiến Trung ương.  

Ông trả lời rằng, nếu xin Trung ương thì không bao giờ làm được, vì Trung ương không thể đồng ý. Thay vào đó, ông đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương để ông thực hiện và xin chịu trách nhiệm về quyết định này. Nhờ vậy, chỉ sau thời gian ngắn, cả Đồng Hới trở thành đại công trường, phố xá nhanh chóng hình thành, mọi người sớm có chỗ ở.  

Một thời gian sau này, có đơn thư ra Trung ương cho rằng ông độc đoán, quyết định việc này là vi phạm quy định của Nhà nước. Đoàn công tác của Trung ương vào kiểm tra sự việc, ông đã trình bày rõ ràng. Trung ương thấy chủ trương cấp đất, cho vay tiền làm nhà tuy không có trong quy định của Chính phủ nhưng rất hiệu quả nên ông chỉ bị nhắc nhở, rút kinh nghiệm.  

Ông là người có tầm nhìn xa về kinh tế. Còn nhớ lúc mới chia tỉnh, Quảng Bình hầu như chỉ có 2 bàn tay trắng, cơ sở sản xuất công nghiệp không có gì, thu ngân sách chỉ được 15 tỷ đồng/năm. Để nhanh chóng đưa kinh tế phát triển, ông đã đưa ra chủ trương gấp rút đầu tư xây dựng nhà máy bia và các cơ sở sản xuất công nghiệp. Để thực hiện chủ trương này, ông phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đứng ra chỉ đạo xây dựng nhà máy bia.   Ông yêu cầu nhà máy bia có thiết bị phải đồng bộ, hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người trực tiếp phụ trách đã không theo đúng chỉ đạo, nên một thời gian đầu sản phẩm bia khó tiêu thụ. Cho đến nay, sau gần 30 năm, Nhà máy bia Quảng Bình luôn phát huy hiệu quả, là đơn vị dẫn đầu về đóng ngân sách, những năm gần đây đã đóng góp hơn 100 tỷ đồng mỗi năm.  

Ông hết sức quan tâm phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp như phân lân vi sinh Sông Gianh, xi măng Áng Sơn, chế biến thủy sản... Ông cũng đặt nền móng cho việc xây dựng cảng Hòn La, sân bay Đồng Hới, cầu Nhật Lệ I, hồ chứa nước An Mã, Rào Đá; chỉ đạo cho làm quy hoạch bán đảo Bảo Ninh, mở rộng Đồng Hới về phía đông thành khi du lịch và xúc tiến đầu tư xây cầu Nhật Lệ I...  

Khi ông đưa việc cần xây cầu Nhật Lệ, có vài vị lãnh đạo tỉnh không đồng tình, cho rằng chưa cần thiết. Ông nói, tương lai sau này không chỉ xây một cầu Nhật Lệ mà có thể xây vài ba cây cầu bắc qua sông Nhật Lệ nữa.   Ông có tầm nhìn xa về nông nghiệp và phòng chống thiên tai. Còn nhớ, trận lũ lịch sử năm 1992 đã nhấn chìm 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh trong nước lũ nhiều ngày. Xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh bị lũ quét cuốn trôi hàng chục ngôi nhà. Các bản bị nước cô lập, không có lương thực ăn nhiều ngày. Tuyến đường vận tải lên Trường Sơn duy nhất theo sông Long Đại bị nước lũ không đi được.  

Trước tình hình cấp bách đó, ông đã nghĩ ra một phương án hết sức táo bạo là yêu cầu ông Đỗ Hữu Đờn, Tổng giám đốc Liên hiệp lâm công nghiệp Long Đại, sử dụng 3 con voi thồ gạo vượt suối, băng rừng đưa đến cho đồng bào xã Trường Sơn. Nhờ vậy mà đồng bào xã Trường Sơn và Bộ đội Biên phòng Đồn 597 có gạo cầm hơi vượt qua trận lũ.   Trong trận lũ này, Trung ương đã cử ông Nguyễn Cảnh Dinh, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi vào chỉ đạo chống lụt. Tôi được phân công tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Cảnh Dinh và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Sự về Lệ Thủy trên chiếc xe lội nước của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chi viện.  

Sau khi thị sát tình hình, Chủ tịch Trần Sự đã đề nghị với Bộ trưởng Bộ Thủy lợi một giải pháp hết sức sáng tạo. Đó là, đầu tư làm một số hồ chứa lớn thượng nguồn sông Kiến Giang và sông Long Đại, để cắt đỉnh lũ. Bộ trưởng Bộ Thủy lợi đã lắng nghe ông thuyết trình một cách say sưa, tỏ thái độ thán phục và đồng ý cao với giải pháp này.   Ngay sau khi về Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Cảnh Dinh đã cử đoàn công tác của bộ vào Quảng Bình nghiên cứu lập dự án. Khi trình bày dự án, đồng chí Trần Sự không đồng ý phướng án xây hồ chứa ở khu vực Bang (vì nó sẽ làm ngập mỏ nước khoáng Bang) mà đề nghị chuyển sang xây dựng ở Rào Con, khu vực An Mã bây giờ.  

Kể từ khi có hồ An Mã và hồ Rào Đá đến nay, vùng đồng bằng huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh đã cắt được đỉnh lũ từ 50-70cm. Đặc biệt, khi có 2 hồ này, vùng đất lúa 2 vụ của Lệ Thủy, Quảng Ninh luôn được điều tiết nước, không còn hạn hán xảy ra như trước, năm nào cũng được mùa.   Có thể nói, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Sự đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng quân, dân Quảng Bình. Dù trên cương vị nào, ông cũng là người nổi trội, luôn thể hiện cá tính mạnh mẽ, quyết đoán của mình vì lợi ích tập thể.  

create

Trọng Thái / baoquangbinh.vn

Thanh niên Bố Trạch làm giàu trên đất quê hương

Thanh niên Bố Trạch làm giàu trên đất quê hương

timer24/03/2019

Không chọn xuất khẩu lao động hay du học ở trời Tây, cũng không ở lại thành phố lớn để làm việc sau khi tốt nghiệp, nhiều thanh niên ở Bố Trạch vẫn kiên định ý chí “lập nghiệp ở quê hương'. Với kiến thức, khả năng của mình, các bạn trẻ đã xây dựng nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo và thật sự trở thành người làm chủ công nghệ, làm chủ chính tương lai của mình. Và tất nhiên trong số họ không ít người đã và đang chạm tới thành công.

Dịu dàng hoa bún tháng ba bên dòng Kiến Giang lung linh, thơ mộng

Dịu dàng hoa bún tháng ba bên dòng Kiến Giang lung linh, thơ mộng

timer20/03/2019

Những ngày tháng ba này, cây bún ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bung nở những bông hoa trắng muốt, pha điểm chút vàng. Khoảng trời nhỏ bên dòng Kiến Giang trở nên thơ mộng, lung linh.

Quảng Bình thu hút khách du lịch sớm với những điểm tham quan mới, lạ

Quảng Bình thu hút khách du lịch sớm với những điểm tham quan mới, lạ

timer17/03/2019

Mới bước vào cuối xuân, nhưng những điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú… trên địa bàn tỉnh đã sôi động bởi hàng nghìn lượt khách về tham quan, nghỉ dưỡng. Dự báo, năm nay, Quảng Bình sẽ đón một mùa du lịch sớm!

Cuộc sống xa hoa, yêu bạn trai thiếu gia của tiểu thư người Quảng Bình ở Úc

Cuộc sống xa hoa, yêu bạn trai thiếu gia của tiểu thư người Quảng Bình ở Úc

timer17/03/2019

18 tuổi Hoàng Kiều Yến sở hữu nhà riêng, xe sang và cuộc sống ngập trong đồ hiệu, những chuyến du lịch nước ngoài bằng máy bay hạng thượng gia.