• youtube
  • facebook

Tin nhắn lạ trong điện thoại của vị Phó phòng thay đổi 330 bài thi ở Hà Giang

Có bài thi chỉ được 1 điểm nhưng đã được ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Hà Giang 'phù phép' thành 9 điểm chỉ trong vòng 6 giây. Trong chiếc điện thoại của vị chức sắc Sở này, người ta phát hiện nhiều tin nhắn lạ.

Sự việc sửa điểm thi ở Hà Giang gây chấn động dư luận. Nói đổi trắng thành đen cũng không quá khi có những thí sinh chỉ thi được 1, 2, 3 điểm nhưng chỉ vỏn vẹn trong 6 giây thao tác của ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Hà Giang đã thành 9 điểm-một số điểm mà không ít thí sinh không dám mơ tới.

Ông Nguyễn Cao Khương, đại diện bộ Công An thông tin về sự việc sửa điểm ở Hà Giang gây chấn động xã hội tại buổi họp báo chiều nay.

Trong buổi họp báo chiều nay tại sở TT&TT Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương, Phó Trưởng phòng 4, A83 bộ Công An, thành viên tổ công tác cho hay: Ông Vũ Trọng Lương được sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính.

Sau khi bộ GD&ĐT công bố đáp án, ông Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy. Đặc biệt, đại diện cơ quan công an cũng cho hay, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương. Cán bộ này đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm. Ông Lương chỉ mất 6 giây cho một trường hợp chỉnh sửa điểm.

Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Trong 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Cũng thông tin từ đại diện bộ GD&ĐT cho biết trong buổi họp báo, có 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm chênh lệch so với ban đầu.

Mặc dù trước đó từng vui mừng vì điểm thi ở địa phương khá cao nhưng sau khi biết sự thật, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang buồn bã cho biết đây là bài học xương máu và ông nhận trách nhiệm về sự việc.

"Khi biết sự thật tôi rất buồn. Dù vậy, chúng tôi đã "trả lại" được điểm thực chất cho thí sinh, đúng như kỳ vọng của nhân dân Hà Giang và cả nước. Đây là bài học xương máu cho giáo dục Hà Giang", ông nói.

Ngay sau khi sự việc chấn động ở Hà Giang được dư luận biết tới, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, GS.NGND Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng bộ GD&ĐT cho hay, ông tin tưởng vào cách làm việc công tâm và quyết liệt của Bộ.

Ngay sau khi thấy Hà Giang có dấu hiệu tiêu cực, Bộ đã vào cuộc và làm việc không kể thời gian, quyết làm rõ trắng đen chứ không bao che, giấu giếm những sai phạm ở các Hội đồng thi.

Đây là việc làm đáng hoan nghênh. Dư luận xã hội nên bình tĩnh chờ cách xử lý của bộ GD&ĐT và các cơ quan có trách nhiệm liên quan. Chỗ nào sai, hội đồng nào sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không thể vì một hội đồng sai mà nghi ngờ toàn bộ kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia này.

Rất bức xúc trước tình trạng xảy ra ở Hà Giang, trao đổi với báo Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, đây là sự việc rất nghiêm trọng. Cơ quan chức năng cần phải làm rõ những khuất tất để các thí sinh được công bằng. Chấm lại bài thi, trả về điểm số thật.

Bên cạnh đó, việc phát hiện trong điện thoại của Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng có những tin nhắn lạ, thì cơ quan chức năng cần làm rõ. Đây là đầu mối quan trọng để làm rõ những vấn đề liên quan tới tiêu cực trong việc sửa điểm thi. Tùy vào tính chất mức độ của hành vi, vị cán bộ này có thể bị xử lý hình sự.

Đại diện cơ quan chức năng thông tin: Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm).

08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm).

03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

create

Thành Huế / THEO NGƯỜI ĐƯA TIN

Ohana - Lớp dạy vẽ độc đáo ở TP Đồng Hới

Ohana - Lớp dạy vẽ độc đáo ở TP Đồng Hới

timer16/01/2019

“Hãy ném vào đời chút màu sắc, thứ bạn nhận lại hẳn sẽ là bức tranh đẹp”, Vân đã nói với tôi như thế trong một sáng Đồng Hới se sắt lạnh. Câu chuyện của cô gái ngấp nghé 30 này cứ xoay quanh những bức tranh, những gam màu và về dự án mà cô đang thực hiện: Ohana Paintings. Nhiệt huyết trong từng lời nói, trong ánh mắt của cô gái trẻ đủ sức làm ấm lên không gian của buổi sáng mùa đông mưa và lạnh.

Đề xuất lương giáo viên tương đương lực lượng vũ trang

Đề xuất lương giáo viên tương đương lực lượng vũ trang

timer15/01/2019

GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam đề xuất lương giáo viên phải được xếp ngang với lương của lực lượng vũ trang chứ không chỉ cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Quảng Bình: Ra quân đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019

Quảng Bình: Ra quân đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019

timer10/01/2019

Sáng 8/1, tại Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức lễ ra quân các đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019.  

Quảng Bình: 07 trường tiểu học được cấp bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2018

Quảng Bình: 07 trường tiểu học được cấp bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2018

timer07/01/2019

Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4641/QĐ-UBND về việc cấp Bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia năm 2018 cho 07 trường tiểu học, trong đó có 02 trường đạt chuẩn mức độ 2 và 05 trường đạt chuẩn mức độ 1.