• youtube
  • facebook

Quảng Bình là tỉnh đầu tiên không tổ chức thi tuyển lớp 10 công lập vì Covid-19

Quảng Bình quyết định tổ chức xét tuyển vào lớp 10 thay vì thi tuyển sinh như các năm trước, chỉ tổ chức thi với trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp

Ngày 28/5, trao đổi với Zing, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết ban đầu, tỉnh lên kế hoạch tổ chức thi tuyển vào lớp 10 như mọi năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh quyết định tổ chức xét tuyển vào lớp 10 thay vì thi tuyển như các năm trước, chỉ tổ chức thi tuyển với trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Cụ thể, với tuyển sinh lớp 10 THPT, các trường tuyển thẳng học sinh phổ thông dân tộc nội trú, người dân tộc Chứt (các tộc người Sách, Mã Liềng, Arem, Rục, Mày), học sinh khuyết tật, học sinh đoạt giải quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho cấp THCS, THPT. Sở cũng quy định mức cộng ưu tiên cho các thí sinh với 1, 1,5, 2 điểm.

Mỗi thí sinh đăng ký dự tuyển vào một trường THPT trên địa bàn. Nếu không trúng tuyển, học sinh được rút hồ sơ, dự tuyển vào trường khác (nếu còn chỉ tiêu).

Điểm xét tuyển là tổng điểm rèn luyện và học tập mỗi năm được quy đổi cộng với điểm ưu tiên. Cách tính cụ thể như sau:

Các trường tuyển tất cả thí sinh được tuyển thẳng, rồi đến thí sinh còn lại theo thứ tự ưu tiên điểm xét tuyển từ cao đến thấp.

Khi xét đến chỉ tiêu cuối, nếu hai thí sinh trở lên có điểm xét tuyển bằng nhau, trường chọn theo thứ tự ưu tiên: Điểm trung bình cả năm học lớp 9 cao hơn, tổng điểm trung bình cả năm của môn Toán và Ngữ văn lớp 9 cao hơn. Nếu vẫn còn trường hợp điểm bằng nhau, giám đốc sở GD&ĐT quyết định.

Riêng trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp vẫn tổ chức thi tuyển. Thí sinh phải xếp loại học lực, hạnh kiểm cả năm của các lớp THCS, xếp loại tốt nghiệp từ khá trở lên.

Mỗi học sinh đăng ký dự thi vào một lớp chuyên của trường này được xét tuyển vào trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh (nếu đủ điều kiện và một trường THPT không chuyên). Những thí sinh không trúng tuyển lớp chuyên, nếu có đăng ký nguyện vọng, được dự tuyển vào lớp không chuyên của trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

create

Phong Vũ / thoidai.com.vn

Nguồn: https://thoidai.com.vn/quang-binh-la-tinh-dau-tien-khong-to-chuc-thi-tuyen-lop-10-cong-lap-vi-covid-19-109427.html