• youtube
  • facebook

Quảng Bình: Cô giáo bị đòi 60 triệu do nghỉ việc không báo trước…5 năm

Một cô giáo ở Quảng Bình bị nhà trường đòi phạt 60 triệu đồng vì xin nghỉ việc không báo trước… 5 năm đang trở thành câu chuyện gây xôn xao trong dư luận.

GV thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An, Quảng Bình - Ảnh: Website nhà trường

GV thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An, Quảng Bình - Ảnh: Website nhà trường

Cô Bùi Thị Hà My ký hợp đồng vào dạy môn văn tại Trường THCS Chu Văn An (thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An) từ tháng 3/2017. Đến tháng 4/2018, cô My làm đơn xin nghỉ việc, tuy nhiên yêu cầu này của cô đã bị nhà trường từ chối.

Lý do yêu cầu xin nghỉ việc của cô Hà My không được hội đồng nhà trường chấp nhận là trong bản hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước đó hai bên đã ký kết có điều khoản: Giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 60 tháng (5 năm) và bồi hoàn các khoản kể trên. Nếu không sẽ bị giữ bằng gốc đã nộp.

Vì vậy nếu muốn nghỉ việc cô giáo Bùi Thị Hà My phải nộp “phạt” cho trường với số tiền hơn 60 triệu đồng. Quy định này của trường THCS Chu Văn An đã tạo nên sự bức xúc cho cô giáo Hà My cùng nhiều đồng nghiệp khác.

Được biết trước cô My, có nhiều giáo viên trường này cùng rơi vào tình huống tương tự khi có đơn xin nghỉ việc. Vì công việc, đã có nhiều cô giáo chấp nhận điều kiện rất vô lý này của nhà trường để được lấy lại tấm bằng gốc nhằm đi xin việc nơi khác. Một số giáo viên khác đã nghỉ việc nhưng bằng gốc đang bị nhà trường giữ lại do không có tiền…chuộc.

Phát biểu với báo chí về những quy định trái khoáy này, bà Đặng Thị Trà, chủ tịch hội đồng trường hệ thống giáo dục Chu Văn An thừa nhận không chỉ có trường hợp cô My, mà toàn bộ hơn 100 giáo viên, nhân viên đang làm việc trong trường đều phải thực hiện điều khoản chung như vậy. Bà Trà cho rằng, nhà trường buộc phải đưa ra những quy định như thế trong HĐLĐ là để giáo viên có trách nhiệm và gắn bó với trường hơn.

Trả lời câu hỏi liệu những quy định của trường THCS Chu Văn An có trái với quy định của pháp luật hiện hành hay không? Bà Nguyễn Thị Thu Hà, giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cho biết: theo Luật Lao động, giáo viên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và chỉ cần báo trước 45 ngày. Việc nhà trường quy định giáo viên muốn xin nghỉ việc phải báo trước 5 năm và bị giữ bằng gốc phải nộp tiền là trái luật.

Theo bà Hà thì trường Chu Văn An tự ý ra những điều khoản trong HĐLĐ dù được giáo viên đồng ý chấp nhận ký thì vẫn trái với quy định của luật hiện hành. Vì vậy, có thể nói bản hợp đồng của trường với cô giáo Bùi Thị Hà My không có giá trị pháp lý. Giáo viên không có nghĩa vụ phải thực hiện việc “báo trước 5 năm” khi muốn nghỉ việc.

Về những quy định trong HĐLĐ của trường Chu Văn An, ông Phạm Thành Đồng, phó giám đốc Sở LĐTB-XH Quảng Bình, khẳng định dù trường công lập hay dân lập thì tất cả phải chiếu theo Bộ luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên. Việc trường đưa ra những điều khoản như vậy là trái luật hoàn toàn. Ông cho biết, sẽ cho kiểm tra ngay việc này, nếu có những quy định trái luật thì sẽ xử lý.

 

create

Tú Viên / motthegioi.vn

Ohana - Lớp dạy vẽ độc đáo ở TP Đồng Hới

Ohana - Lớp dạy vẽ độc đáo ở TP Đồng Hới

timer16/01/2019

“Hãy ném vào đời chút màu sắc, thứ bạn nhận lại hẳn sẽ là bức tranh đẹp”, Vân đã nói với tôi như thế trong một sáng Đồng Hới se sắt lạnh. Câu chuyện của cô gái ngấp nghé 30 này cứ xoay quanh những bức tranh, những gam màu và về dự án mà cô đang thực hiện: Ohana Paintings. Nhiệt huyết trong từng lời nói, trong ánh mắt của cô gái trẻ đủ sức làm ấm lên không gian của buổi sáng mùa đông mưa và lạnh.

Đề xuất lương giáo viên tương đương lực lượng vũ trang

Đề xuất lương giáo viên tương đương lực lượng vũ trang

timer15/01/2019

GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam đề xuất lương giáo viên phải được xếp ngang với lương của lực lượng vũ trang chứ không chỉ cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Quảng Bình: Ra quân đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019

Quảng Bình: Ra quân đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019

timer10/01/2019

Sáng 8/1, tại Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức lễ ra quân các đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019.  

Quảng Bình: 07 trường tiểu học được cấp bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2018

Quảng Bình: 07 trường tiểu học được cấp bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2018

timer07/01/2019

Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4641/QĐ-UBND về việc cấp Bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia năm 2018 cho 07 trường tiểu học, trong đó có 02 trường đạt chuẩn mức độ 2 và 05 trường đạt chuẩn mức độ 1.