• youtube
  • facebook

Ngành Giáo dục - Đào tạo Lệ Thủy được tặng bằng khen vì có cách làm hay trong bảo tồn Hò khoan Lệ Thuỷ

Thông tin từ UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết: Việc ngành GD - ĐT huyện Lệ Thuỷ đã có giải pháp thiết thực, bền vững đưa Hò khoan Lệ Thủy vào giảng dạy trong trường học, góp phần xây dựng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” là một trong những nỗ lực bảo tồn làn điệu Hò khoan Lệ Thuỷ đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho ngành GD - ĐT huyện Lệ Thuỷ vì những đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển làn điệu Hò khoan Lệ Thuỷ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho ngành GD - ĐT huyện Lệ Thuỷ vì những đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển làn điệu Hò khoan Lệ Thuỷ.

Với sự quan tâm của lãnh đạo huyện và các ban, ngành liên quan, trong những năm qua, ngành GD - ĐT huyện Lệ Thuỷ đã tổ chức các lớp tập huấn về Hò khoan Lệ Thủy cho toàn thể giáo viên dạy môn Âm nhạc, đại diện học sinh của tất cả các trường học trên địa bàn toàn huyện. Đây là những hạt nhân để xây dựng phong trào hát Hò khoan trong mỗi đơn vị trường học.
 
Đặc biệt, trong các dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm, phòng GD - ĐT đã tổ chức liên hoan “Em hát dân ca” dành cho học sinh cấp tiểu học và THCS, hay liên hoan “Cô và cháu hát Hò khoan Lệ Thủy” dành cho cấp học mầm non.
 
Hiện tại, tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Lệ Thuỷ đều đã thành lập câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thủy và hoạt động nền nếp. Các buổi liên hoan Hò khoan Lệ Thủy đang được duy trì thường niên và đạt hiệu quả cao, làm dấy lên phong trào hát dân ca của học sinh nói riêng và trong đời sống văn hóa cộng đồng của người dân Lệ Thủy nói chung. Nhiều câu lạc bộ được thành lập từ sớm và hoạt động có hiệu quả như ở Trường mầm non Hoa Mai, Trường tiểu học số 1 Hồng Thủy, Trường THCS Mỹ Thủy…
 
Ông Võ Vĩnh Hào, Trưởng phòng GD - ĐT huyện Lệ Thuỷ trao đổi: Xuất phát từ tâm nguyện của nhiều thế hệ về cách lưu giữ làn điệu Hò khoan Lệ Thuỷ, một trong những làn điệu được tồn tại trong ý thức, hệ tư tưởng tín ngưỡng của người dân, vì thế việc đưa vào trường học là phương án tối ưu có thể trao truyền cho thế hệ trẻ… Ở đó, thể hiện sự quyết tâm của địa phương trong việc bảo tồn văn hoá phi vật thể có đặc thù khác hẳn với các loại văn hoá khác. Mỗi giờ học, điệu Hò khoan Lệ Thuỷ còn vang vọng thì có thể tin rằng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp mà cha ông để lại vẫn sẽ được thế hệ trẻ biết trân quý “kho báu” của quê hương mà lưu giữ muôn đời sau...

 

create

Vĩnh Quý - Nội Hà / baoquangbinh.vn