• youtube
  • facebook

Về thăm ngôi chùa trắng có kiến trúc độc lạ hiếm thấy ở Quảng Bình

Tất cả các công trình của ngôi chùa độc đáo này đều có màu trắng, tượng trưng cho sự thanh khiết của đạo Phật.

Ảnh: Kiến thức

Quảng Bình là mảnh đất của nhiều ngôi chùa đẹp, nức tiếng miền Trung. Nơi đây có ngôi chùa cổ Hoằng Phúc nổi tiếng gần xa. Có dịp đến đây, bạn cũng đừng bỏ qua ngôi chùa Vĩnh Phước (còn gọi là chùa Lý Hòa)- ngôi chùa có kiến trúc độc đáo hiếm có ở Việt Nam.

Ảnh: Lyhoa.vn

Chùa nằm ở làng Lý Hoà, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là làng có hệ thống đền chùa, vụ thờ cúng thần linh và nhân thần với 32 đền miếu. Trong đó, Chùa Phật Vĩnh Phước được xây dựng rất sớm.

Ảnh: Lyhoa.vn

Theo các sử liệu, chùa được xây dựng từ năm 1738 dưới thời vua Lê Ý Tông, lúc đầu được làm bằng gỗ lợp tranh đơn sơ. Năm 1802, thời vua Gia Long niên hiệu thứ nhất, chùa được xây dựng lại với quy mô lớn trên diện tích khoảng 10.000m2. Năm 1965, máy bay Mỹ phá hủy gần như hoàn toàn ngôi chùa này. Những thập niên sau đó chùa bị bỏ hoang, một phần lớn diện tích khuôn viên cũ chuyển thành đất thổ cư.

Ảnh: Lyhoa.vn

Đến những năm 2000, vợ chồng Ông Phan Hải là người gốc Lý Hòa, làm ăn ở TP.HCM đã đầu tư tái thiết lại chùa theo lối kiến trúc hiện đại trên khuôn viên 1.400m2. Tháng 11/2011, chùa Vĩnh Phước mới khánh thành. Tư tưởng chủ đạo trong kiến trúc của chùa Vĩnh Phước mới là sự hòa hợp Thiên, Địa, Nhân (Trời, Đất, Người) theo quan niệm Á Đông và tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Nho, Lão, Phật) của người Việt.

Ảnh: Kiến thức

Tòa chùa chính có 2 tầng mái, phần mái trên tạo thành bằng bốn chữ Nhân khép kín, cũng là biểu tượng cho “Đất, Nước, Lửa, Gió”, bốn yếu tố hòa hợp thành mọi sự vật hữu hình. Mỗi mặt có một cửa kính hình tròn, biểu tượng cho tính Không của đạo Phật. Bốn mặt của tầng mái dưới gốm bốn nét gạch ngang thể hiện chữ Nhất, là số một thuần dương biểu tượng cho Trời (Thiên) theo quan niệm Lão giáo.

Ảnh: Kiến thức

Yếu tố Địa của chùa thể hiện ở ba cấp nền, là biểu tượng cho ba tinh hoa của người quân tử theo quan niệm Nho giáo (Bi, Trí, Dũng). Mái chùa được chống đỡ trên nền chùa bởi 8 trụ cột tròn, tượng trưng cho Bát Chính Đạo, một yếu lý của đạo Phật, đồng thời cũng là yếu tố liên kết Thiên, Địa, Nhân.

Ảnh: Kiến thức

Chùa có 4 lối lên ở bốn mặt biểu tượng cho Tứ Vô Lượng Tâm (Từ, Bi, Hỷ, Xả) của đạo Phật. Cửa chính của chùa có hình vuông biểu tượng cho Đất, trong là hình tròn biểu tượng cho Trời, ở giữa là tay nắm tròn biểu tượng cái tâm trống Không của Người, ngụ ý rằng làng Lý Hòa là sự hòa hiệp của Thiên, Địa, Nhân.

Ảnh: Kiến thức

Trong khuôn viên chùa Vĩnh Phước còn có đài Quan thế âm, đài A di đà, nhà bia, nhà đặt chuông, tượng La Hán... là các tiểu cảnh được bài trí hài hòa với kiến trúc của ngôi chùa.

create

Như Ý / Tin nhanh Online