• youtube
  • facebook

Những lâu đài trong lòng núi - tạo hóa ban cho mảnh đất Quảng Bình

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Đặc biệt, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước. Lần đầu chạm bước tới đây, nhiều người không khỏi bất ngờ, choáng ngợp…

Động Thiên Đường.

Động Thiên Đường.

Tất cả hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng đều lộng lẫy, kỳ vĩ. Nổi bật là hang Sơn Đoòng, được hình thành khoảng 2 - 5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm sói mòn và nạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ.

Sơn Đoòng có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp với những hình ảnh về “vườn địa đàng” trong lòng hang, hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi. Các cấu trúc ở đây to lớn, hùng vĩ hơn bất cứ sự tưởng tượng nào của con người. Đứng ở đây dường như không có cảm giác về không gian và thời gian. Cái tên vườn địa đàng do các nhà thám hiểm đặt là bởi một khu vườn gồm có nhiều thực vật, nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cây rừng và thực vật đủ loại, hệ sinh thái đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật  dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá vô cùng kỳ bí…Trang Business Insider đã bình chọn hang Sơn Đoòng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong số 9 hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Cùng với Sơn Đoòng, hang động Thiên Đường được người dân ở đây mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”. Chạm bước vào cửa hang người ta không khỏi bất ngờ, không khí mát mẻ, dễ chịu  với những vòm thạch nhũ tráng lệ và huyền ảo. Trong động có vô vàn thạch nhũ với nhiều hình thù khác nhau và được đặt tên như: Thác Thiên Hà, Cung Giao Trì…

Năm 2005, một người dân địa phương đã tình cờ phát hiện một hang động đồ sộ, nguy nga nằm ngay trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tiến sĩ Howawd Limbert (tổ chức hang động của Hoàng gia Anh) đã lập tức tổ chức khám phá hang động và công bố những kết quả hết sức bất ngờ. Động  có chiều dài hơn 31 km, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60 - 80m. Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá đây là một trong những hang động kỳ vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát.

Ngoài ra, hệ thống sông ngòi trong vùng cũng làm người ta không khỏi bất ngờ. Có 3 con sông chính: sông Troóc, sông Chày, sông Son trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng với dòng nước trong xanh chảy giữa vùng núi đá có rừng tạo nên cảnh đẹp thơ mộng như bức tranh thuỷ mặc. Bắt nguồn từ trong lòng núi đá vôi, các mạch nước ngầm lúc thì chui vào trong lòng các khối đá, thoát ra ở các khe ngầm, lúc  trồi lên ở các địa hình núi đất và các vết nứt của các địa hình Karst thấp để hội tụ lại ở sông Chày, sông Troóc rồi đổ vào sông Son…

Hệ thống hang động Phong Nha đã được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất: có các sông ngầm dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, những bờ cát rộng và đẹp nhất, những thạch nhũ đẹp nhất.

Đến Phong Nha - Kẻ Bàng cảm giác như vẫn vẹn nguyên những đường nét, hoa văn mà tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây từ ngàn vạn năm trước. Được chiêm ngưỡng hang động, hòa mình vào rừng núi thiên nhiên với tiếng chim rừng líu lo, tiếng suối chảy róc rách, tiếng gió xào xạc…như lạc bước chẳng muốn về.
 

create

Thanh Ngọc / daidoanket.vn