• youtube
  • facebook

Dắt nhau ghé qua 5 ngôi chùa cầu an nổi tiếng linh thiêng nơi đất Huế

Nổi tiếng linh thiêng về cầu bình an, cầu duyên và có cảnh sắc tuyệt đẹp, nhiều ngôi chùa ở Huế là điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Nhiều ngôi chùa Huế có không gian rộng, cảnh sắc tuyệt đẹp và rất linh thiêng nên là điểm đến của đông đảo du khách vào dịp đầu xuân năm mới.

Dưới đây là 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Huế thu hút đông đảo du khách ghé đến.

Chùa Thiên Mụ

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây, Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nhất của Huế, tọa lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương. Du khách nào đã từng đến đây đều dành thời gian tìm về chốn tín ngưỡng - mơ mộng này để tĩnh tâm, chiêm bái, vãn cảnh.

Chùa Thiên Mụ ngôi chùa nổi tiếng ở Huế (Ảnh: foody)

Chùa Thiên Mụ là một danh lam thắng cảnh vào bậc nhất của cố đô Huế. Chùa được xây  trên đỉnh một ngọn đồi cao ngay bên bờ sông Hương đối diện vùng đất Long Thọ.

Nơi đây khung cảnh thoáng mát, yên bình (Ảnh: hsconggg)

Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nhất, kiến trúc đồ sộ nhất và cũng là ngôi chùa đẹp nhất của xứ Huế. Vua Thiệu Trị liệt cảnh chùa Thiên Mụ vào một trong số 20 thắng cảnh của đất thần kinh trong bài thơ đề là Thiên Mụ Chung Thanh. (Theo Cinet)

Rất nhiều du khách đặc biệt là các bạn trẻ đến đây cầu duyên, cầu bình an (Ảnh: anshin_nguyen)

Với vẻ đẹp tự nhiên hiếm có và sau nhiều lần mở rộng quy mô, tôn tạo, chùa Thiên Mụ trở thành ngôi chùa nổi tiếng cầu duyên, cầu an lành... nức tiếng gần xa, đi vào văn thơ, ca từ của văn nghệ sĩ. Nếu có cơ hội đến với Huế dịp xuân về, đừng bỏ lỡ việc cầu an tại ngôi chùa linh thiêng và cổ kính này.

Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm là ngôi chùa cổ danh tiếng ở Huế. Ngôi chùa này tọa lạc tại đường Sư Liễu Quán, phường Trường An cách thành phố Huế khoảng 2 km. Ngôi chùa là sự hài hòa kiến trúc giữa cũ và mới, giữa cao rộng và cổ kính trang nghiêm.

Ngôi chùa Tư Đàm cổ ở Huế (Ảnh: Break_away)

Ngôi chùa này cổ mà không cổ, cổ là ở lịch sử lâu đời của nó, ngôi chùa được khai sơn vào giữa thế kỉ 17. Còn không cổ là ở kiến trúc mang tầm vóc hiện đại nơi đây, ngôi chùa mang kiến trúc ba gian hai chái và hai bên có lầu chuông, lầu trống. Bên phải ngôi chùa là nhà khách và phòng tăng, phía trước là vườn hoa. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được phong phạm u tịnh của chốn đất phật linh thiêng này.

Ngôi chùa là sự hài hòa kiến trúc giữa cũ và mới, giữa cao rộng và cổ kính trang nghiêm. (Ảnh: mytour)

Nơi đây thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm (Ảnh: mytour)

Hàng năm cứ đến dịp lễ tết, ngôi chùa này rất đông du khách đến tham quan, sắm lễ cầu khấn những điều mong muốn, cầu may mắn, an lành...

Chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu thuộc phường Thủy Xuân, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Nằm ẩn mình sau một rừng thông rộng lớn, đây là ngôi chùa gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu đạo của người con với mẹ già và là ngôi chùa độc nhất hiện là nơi an nghỉ của các quan thái giám dưới triều đại nhà Nguyễn.

Ngôi chùa gắn liền với câu chuyện tấm lòng hiếu thảo của người con với mẹ (Ảnh: foody)

Chùa Từ Hiếu ban đầu chỉ là một Thảo Am với tên gọi là am An Dưỡng do Tổ sư Nhất Định lập nên. Ngài nguyên là tăng cang của chùa Giác Hoàng trong cung, sau cáo lão về rừng để nuôi dưỡng mẹ già và tu hành thanh tịnh tại đây. (Theo: Báo Tổ Quốc)

Khung cảnh chùa Từ Hiếu trầm mặc, u tịch (Ảnh: foody)

Không chỉ là ngôi chùa gắn liền với câu chuyện đạo hiếu cảm động, chùa Từ Hiếu còn nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và khung cảnh thiên nhiên thơ mộng khiến nhiều người như lạc vào thế giới nửa thực nửa mơ của những rừng thông xanh mướt. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật của những ngôi chùa ở xứ Huế, luôn hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên.

Cảnh sắc nơi đây hài hòa đan xen với mặt hồ mát mẻ, tiếng tre xào xạc...(Ảnh: foody)

Chùa Từ Hiếu luôn đông đúc các thiện nam, tín nữ lên chùa bái Phật, cầu sức khỏe cho ba mẹ, ông bà và đặc biệt là hoạt động hái lộc đầu năm đã khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng ở Huế.

Trong vẻ trầm mặc, u tịnh của quá khứ đan xen với không gian thanh mát của hồ cá, với tiếng rì rào nhẹ nhàng của hàng tre xanh mướt, ở nơi ấy, ta lắng mình lại… Ở nơi ấy, hồn ta thanh lại.

Chùa Thiền Lâm

Được thiền sư Hộ Nhẫn lập ra năm 1960, chùa Thiền Lâm ngày nay là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nổi tiếng của Huế.

Chùa Thiền Lâmcòn gọi chùa “Phật đứng – Phật nằm”. Chùa là quần thể gồm nhiều công trình đẹp như tháp Phật, tháp mộ, nhà tăng chúng, tượng,…

Ngôi chùa Thiền Lâm Chùa tọa lạc trên đồi Quảng Tế, thôn Thượng 2, xã Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế là nơi có bầu không khí thanh tịnh là một trong Tam quan chùa Huế.

Chùa Thiền Lâm (Ảnh: mytour)

Lối kiến trúc, hoa văn chùa Thiền Lâm mang đặc trưng của phật giáo hệ phái Nam Tông nên được coi là ngôi chùa "Ấn Độ" trên đất Huế. Hòa thượng Hộ Nhẫn đã xây tại đây hai tượng Phật lớn, một là Bảo tượng Thế Tôn Niết Bàn với dáng nằm thể hiện vẻ an lạc và hai là tượng Phật đứng, tay cầm bình bát khất thực trên đỉnh đồi.

Thiền Lâm mang đặc trưng của phật giáo hệ phái Nam Tông (Ảnh: mytour)

Chùa còn có tên gọi khác là chùa "Phật đứng, Phật nằm"

Khác với những ngôi chùa của Phật giáo Bắc Tông với cổng tam quan dẫn vào vườn thiền, thì chùa Thiền Lâm lại có cổng vào mang phong cách Phật giáo Nam Tông nhẹ nhàng.Tuy nhiên, chất thiền vẫn hiện rõ nét trong không gian và trong các công trình kiến trúc tại chùa.

Với vị trí tọa lạc tự nhiên tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên thoáng mát, có nhiều cây cao bóng cả, nhiều công trình đẹp mắt, môi trường sinh hoạt tốt, là nơi tìm đến sự yên bình và linh thiêng vì thế chùa Thiền Lâm luôn là điểm thu hút nhiều khách thập phương, Phật tử các giới ghé thăm.

Chùa Báo Quốc

Chùa tọa lạc trên đồi Hàm Long thuộc địa phận phường Phường Ðúc, phía đông giáp đường Ðiện Biên Phủ, phía Tây giáp thôn Lịch Ðợi, phía Nam giáp thôn Trường Giang, phía Bắc là ga Huế.

Chùa Báo Quốc mang vẻ đẹp xát mát của những hàng cây (Ảnh: kienthucnet)

Chùa rộng 2ha (Ảnh: kienthucnet)

Chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Khẩu” trong khuôn viên rộng 2 ha. Trong sân chùa trồng nhiều cây tùng và hàng loạt những cây cảnh khác. Đặc biêt, ở tiền điện của chùa có 4 trụ đắp rồng nổi, thành bậc tam cấp cũng có đôi rồng, hai vách trang trí hoa văn bằng mảnh sành rất công phu.

Hàng năm nơi đây thu hút được rất nhiều Phật tử và du khách đến tham quan cảm nhận sự trong xanh, yên bình của ngôi chùa (Ảnh: kienthucnet)

Nơi đây hàng năm rất nhiều Phật tử và du khách đến tham quan đến làm lễ cầu mong an lành, may mắn cho gia đình

Xem clip 5 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng ở Huế:

create

Thùy Dương (T/H) / Tin Nhanh Online