• youtube
  • facebook

Cuộc thám hiểm kỳ thú hang Kim Quảng Bình

Dòng suối chảy quanh thung lũng Tú Làn, đến vách núi thì mất dấu, từ một sự tình cờ, du khách Kim (Hà Lan) đã phát hiện ra lối vào một động sâu ngập nước, nhiều đoạn chưa từng in dấu chân người.

Tôi tham gia chuyến đi cùng Howart Limbert – Trưởng nhóm thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh và hai cộng sự Martin (chuyên gia lặn thám hiểm hang động), Colledge (chuyên gia thiết kế lối đi trên tán rừng) đến Tú Làn 2012, hang Kim khi ấy đã được biết đến và tiến hành khảo sát sơ bộ, nhưng chưa có tên.

Hố sụt gần cửa ra hang Kim nhìn từ lòng hang

Hố sụt gần cửa ra hang Kim nhìn từ lòng hang

Trong hành trình khám phá ấy, hang Kim được chúng tôi tiếp cận từ cửa ra, chỉ là một lỗ thủng nhỏ trên vách đá, dẫn xuống dốc đứng ngổn ngang đất đá do sụt lún. Tôi tham gia cùng đoàn thám hiểm đi sâu vào lòng hang, qua một cửa phụ cũng là hố sụt tạo thành miệng hang rộng lớn giữa lưng chừng núi. Từ hố sụt ấy, đi tiếp vào hang sâu, chúng tôi tìm đến được dòng sông ngầm, dẫn ra một thác nước nhỏ, nơi có loài cá lạ chuyên sống bám vào vách đá ngay dòng nước xiết nơi chân thác. Howart bảo tôi rằng trong đời thám hiểm hang động, ông chưa từng gặp qua loài cá lạ như thế. 

Cửa vào hang Kim

Cửa vào hang Kim

Chuyến thám hiểm chỉ mới khai phá được một phần nhỏ của hang Kim, cả đoàn sau đó phải trở về lại vì các chuyên gia hang động cho biết trong hang Kim là dòng sông ngầm, hẳn phải có cửa vào, do vậy điều cần là tìm đường nước dẫn vào hang, việc khám phá khi ấy sẽ thuận tiện hơn.

Tôi vẫn nhớ và ấn tượng với hang Kim, bởi được chứng kiến đo đạc, vẽ lại bản đồ hang, giúp hiểu thêm công việc đầy gian nan, vất vả, nhưng cũng thú vị không kém của BCRA là giới thiệu vẻ đẹp các hang động mới khám phá và công bố với thế giới. 

Thạch nhũ tạo thành từng cột trụ khổng lồ trong lòng hang Kim

Thạch nhũ tạo thành từng cột trụ khổng lồ trong lòng hang Kim

Còn nhớ trong chuyến thám hiểm nửa chừng vào hang Kim, khi cả đoàn trở ra, chuyên gia Martin Holroyd – người lập sơ đồ chi tiết bằng các bản vẽ tay trong những chuyến ông thám hiểm hang động vùng Quảng Bình – đã để lại dưới cục thạch nhũ trên nền hang một tờ giấy nhỏ, trên đó ghi thông số, ngày giờ, kích thước hang mà đoàn đo được. Tôi lấy làm thắc mắc, Martin bảo: “Đây là nguyên tắc trong khi thám hiểm hang động, hang này chưa được khám phá hết, nên khi trở ra, người thám hiểm sẽ để lại tấm giấy thông tin, vừa để đánh dấu, cũng kèm mục đích nếu sau đó có đoàn thám hiểm khác vào, họ sẽ sử dụng thông tin đã có trên giấy để tiếp tục làm nốt phần việc còn lại”. 

Nhìn từ đỉnh hố sụt vào hang Kim, con người trông thật nhỏ bé

Nhìn từ đỉnh hố sụt vào hang Kim, con người trông thật nhỏ bé

Bẵng đi một thời gian, trong một chuyến du lịch rừng đến vùng thung lũng Tú Làn, du khách người Hà Lan lúc lội ngoài suối đã phát hiện dòng chảy bị hút vào vách núi. Men theo con nước, Kim đến được cửa hang, từ đó mở ra một vùng hang động bí ẩn, đẹp và đầy quyến rũ. Chuyến thám hiểm tiếp theo được tiến hành, và theo nguyên tắc trong thám hiểm hang động, ai tìm ra lối vào hang đầu tiên, sẽ được vinh dự lấy tên đặt cho hang. Hang Kim được định danh trên bản đồ du lịch thám hiểm hang động Quảng Bình do BCRA công bố là vì vậy. 

Một lối đi quanh co đầy măng đá trong hang Kim

Một lối đi quanh co đầy măng đá trong hang Kim

Trở lại hang Kim lần này, những bí ẩn của thạch nhũ, sông ngầm, lối đi trên các vách núi đã được BCRA giải mã, thế nên hành trình không mang nặng thử thách, mà như cuộc dạo chơi đầy thú vị. Để vào được hang Kim, sẽ là một hành trình băng đồng, vượt núi, xuống thung lũng, vượt sông để đặt chân đến cửa hang – vốn được tạo hóa che lấp thật kín đáo, khó phát hiện.

Từ cửa hang hẹp, lữ khách theo dòng nước trong xanh bơi vào hang sâu, nơi từng trụ thạch nhũ khi cao vút tới tận vòm trần, khi lởm chởm trên vách đá núi, tạo thành vùng cảnh quan ngoạn mục, ấn tượng. Rời dòng sông ngầm là lối đi men theo vách núi, dẫn qua các trụ thạch khổng lồ, cùng những lớp măng đá dọc đường đi dài theo phía cửa ra.

Vượt sông để đến cửa hang Kim trong thung lũng Tú Làn

Vượt sông để đến cửa hang Kim trong thung lũng Tú Làn

Điểm nhấn ở cuối hang là hố sụt khổng lồ, có nhũ đá buông rơi từ vòm trần, không chỉ mang vẻ đẹp đặc biệt của đất trời, mà còn tạo nên cảm giác như đang đứng trong miệng con quái vật khổng lồ nơi núi rừng hoang dã. Chỉ mất khoảng nửa ngày để có thể phiêu du qua những góc đẹp trong hang Kim, nhưng chuyến đi ấy đảm bảo sẽ là một hành trình ấn tượng, đáng nhớ và thật đầy cảm xúc. 

Du lịch thám hiểm hang Kim là một chuyến dạo chơi thú vị
 

Du lịch thám hiểm hang Kim là một chuyến dạo chơi thú vị

Lòng hang với đoạn tạo thành đường ống dẫn ra dòng sông ngầm

Lòng hang với đoạn tạo thành đường ống dẫn ra dòng sông ngầm

create

Thiên An / thegioitiepthi.vn

Chày Lập Farmstay – Chốn bình yên ở Quảng Bình

Chày Lập Farmstay – Chốn bình yên ở Quảng Bình

timer21/03/2019

Nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Chày Lập Farmstay có rất nhiều hoạt động đang chờ đón du khách đến trải nghiệm và khám phá. Đặc biệt, Chày Lập rất gần các điểm tham quan nổi tiếng như động Thiên đường, hang Tối, suối Nước Moọc. Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về điểm tham quan nghỉ dưỡng này qua phóng sự “Chày Lập Farmstay – Chốn bình yên ở Quảng Bình”.

Những điểm du lịch mới của Quảng Bình năm 2019

Những điểm du lịch mới của Quảng Bình năm 2019

timer18/03/2019

Được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là viên kim cương xanh của du lịch Việt Nam, Quảng Bình kỳ vọng năm 2019 tiếp tục là một năm khởi sắc khi đặt ra mục tiêu đón 4,3 triệu lượt du khách. Để hoàn thành mục tiêu đó, ngành du lịch Quảng Bình đã và đang hoàn thiện các hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng thêm những sản phẩm đẳng cấp mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và có thêm nhiều sự lựa chọn cho du khách khi đến với du lịch Quảng Bình.

Đồi cát Quang Phú – “Thiên đường cát” Quảng Bình 

Đồi cát Quang Phú – “Thiên đường cát” Quảng Bình 

timer17/03/2019

Không chỉ được mệnh danh là vương quốc của hang động, Quảng Bình được biết đến với bờ biển dài và những đồi cát đẹp và hoang sơ. Trong đó, đồi cát Quang Phú là điểm đến lý tưởng mà quý vị và các bạn nhất định phải đến một lần. Hãy cùng phóng viên chuyên mục “Cuối tuần đi đâu?” đến với điểm hẹn này.

Dắt nhau ghé qua 5 ngôi chùa cầu an nổi tiếng linh thiêng nơi đất Huế

Dắt nhau ghé qua 5 ngôi chùa cầu an nổi tiếng linh thiêng nơi đất Huế

timer16/03/2019

Nổi tiếng linh thiêng về cầu bình an, cầu duyên và có cảnh sắc tuyệt đẹp, nhiều ngôi chùa ở Huế là điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.