• youtube
  • facebook

Cận cảnh 10 đèo đẹp nhất Việt Nam

Trên dải đất hình chữ S, có nhiều con đèo hiểm trở, tuyệt đẹp đã đi vào huyền thoại. Giới báo chí, văn nghệ sĩ, doanh nhân, công chức và dân “phượt” ưa khám phá, không lạ gì những con đèo ấy.

Nhưng với nhiều người, 10 con đèo đẹp nhất Việt Nam, chắc còn xa lạ, chưa có dịp đặt chân tới.

1. Đèo Mã Pí Lèng

Tiếng Mông “Mã Pí Lèng” nghĩa là “Sống Mũi Ngựa”, là một trong “Tứ đại đèo” Việt Nam. Đèo dài 20 km, cao 1.200 m, từ 1959 - 1965 hàng vạn thanh niên 8 tỉnh miền Bắc, treo mình trên vách núi, lấn từng centimet để làm nên con đường Hạnh Phúc, nối Đồng Văn với Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang). Năm 2009, vùng núi Mã Pí Lèng được công nhận “Di tích thắng cảnh Quốc gia”. Đỉnh đèo Mã Pí Lèng, là điểm quan sát thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam. 

2. Đèo Pha Đin

Dài 32 km, cao 1.648 m trên Quốc lộ 6, nối hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Theo tiếng Thái “Pha Đin” nghĩa là “Trời Đất”, nơi tiếp giáp giữa trời và đất. Không chỉ nổi tiếng, bởi những dốc cua hiểm trở, uốn lượn như rắn bò, đèo Pha Đin còn sở hữu cảnh đẹp mê hồn, là một trong “Tứ đại đèo” Việt Nam.

3. Đèo Ô Quý Hồ

Nằm trên Quốc lộ 4D, vắt ngang qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đèo dài 50 km, cao 2.000 m, là một trong “Tứ đại đèo” Việt Nam. Chinh phục đèo Ô Quy Hồ luôn là niềm ao ước của nhiều người. Vào mùa “săn mây”, đèo phủ kín biển mây trắng bồng bềnh, đẹp đến nao lòng. Ô Quy Hồ được trao kỷ lục “Đèo dài nhất Việt Nam”.

4. Đèo Khau Phạ

Dài 30 km, cao 1.500 m, nằm trên Quốc lộ 32, vượt đỉnh núi Khau Phạ tỉnh Yên Bái. Tiếng Thái “Khau Phạ” nghĩa là “Sừng Trời” là một trong “Tứ đại đèo” Việt Nam. Vào tầm tháng 10, khi lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải, là thời điểm du khách tấp nập vượt đèo, thưởng lãm, quay phim, chụp ảnh.

5. Đèo Ngang

Nằm trên Quốc lộ 1A, dài 6 km, cao 250 m, nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đèo Ngang gắn liền với lịch sử dân tộc và thơ ca “Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà/ Cỏ cây chen đá, lá chen hoa/ Lom khom dưới núi, tiều vài chú/ Lác đác bên sông, chợ mấy nhà”. Đây là nơi không thể bỏ qua với du khách, khi viếng Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay Đền thờ Công chúa Liễu Hạnh nằm ngay ở dưới chân đèo.

6. Đèo Hải Vân

 Dài 20 km, cao 500 m, còn có tên Đèo Mây, Đèo Ải Vân (vì đỉnh đèo xưa có một cửa ải). Đèo vắt ngang núi Bạch Mã (một phần của dãy Trường Sơn chạy ra sát biển), nối tỉnh Thừa Thiên - Huế với TP. Đà Nẵng. Từng xuất hiện trên truyền hình nước Anh 2008, nhà sản xuất chương trình mô tả: “Đèo Hải Vân là dải duy nhất của sự hoàn hảo, là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất thế giới”.

7. Đéo Cù Mông

Dài 7 km, cao 245 m, rất hiểm trở, nối hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Đèo nằm trên Quốc lộ 1A, đường nhiều cua, dốc, hai bên là núi cao, vực sâu. Theo tư liệu lịch sử, năm 1471 người Chăm thua trận, mất đất từ đèo Hải Vân đến Cù Mông. Đèo Cù Mông là biên giới hai nước Đại Việt và Chiêm Thành xưa (cho đến năm 1611).

8. Đèo Cả

Nằm trên Quốc lộ 1A, nối tỉnh Phú Yên với Khánh Hòa, dài 12 km, cao 300 m, vắt ngang hai sườn núi Hảo Sơn và Đá Bia. Núi Đá Bia cao 706m, được khắc vào “Cửu đỉnh - Huế” gắn với vua Lê Thánh Tôn mở cõi về phương Nam (năm 1471). Trong lòng Đèo Cả có 6 hầm đường sắt, ngày 2/9/1936 tuyến đường sắt Bắc - Nam được nối liền (tại thôn Hảo Sơn) với sự chứng kiến của Toàn quyền Đông Dương và vua Bảo Đại.

9. Đèo Ngoạn Mục

Chỉ nghe tên Ngoạn Mục (vua Bảo Đại đặt), cũng mường tượng nhiều điều kỳ thú và hấp hẫn. Đèo dài 20 km, cao 980 m (còn có tên Krong Pha) nối tỉnh Ninh Thuận với Lâm Đồng, là một trong những đèo đẹp nhất Việt Nam. Xây dựng từ cuối thế kỷ 19, có 4 cua khuỷu tay (cua tay áo), đường đèo uốn lượn mềm mại qua vùng núi non hùng vĩ và thơ mộng.

10. Đèo Hòn Giao

Còn được gọi là đèo Khánh Vĩnh, đèo Long Lanh, đèo Omega. Đèo dài 33 km, cao 1.700 m, vượt qua đỉnh núi Hòn Giao, nối phố biển Nha Trang với xứ hoa Đà Lạt. Đèo Hòn Giao, là một trong những đèo đẹp nhất Việt Nam, bởi khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng của đất trời, mây núi, rừng thông, rừng lùn, cây cỏ, hoa lá, chim muông.

create

HÀ HỮU NẾT / nongnghiep.vn

Quảng Bình đưa vào khai thác thử nghiệm tuyến du lịch đường sông

Quảng Bình đưa vào khai thác thử nghiệm tuyến du lịch đường sông

timer20/02/2019

Ngày 20-2, Công ty TNHH MTV Chua Me Đất tổ chức lễ khai trương Công ty TNHH Oxalis Holiday và công bố thử nghiệm sản phẩm du lịch đường sông 'Tham quan quần thể danh lam thắng cảnh và các làng nghề truyền thống'. Đến dự có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành và các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Sơn Đoòng tiếp tục “chiếm lĩnh” các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế

Sơn Đoòng tiếp tục “chiếm lĩnh” các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế

timer17/02/2019

Sau khi gây ấn tượng lớn tại chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và Hội chợ du lịch New York Times Travel show vào cuối tháng 01/2019, hang Sơn Đoòng tiếp tục được báo chí quốc tế bình chọn là một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.

Dự án Golden Resort: Viên ngọc sáng bên bờ biển Quảng Bình

Dự án Golden Resort: Viên ngọc sáng bên bờ biển Quảng Bình

timer30/01/2019

Với mong muốn phát triển thêm về ngành du lịch Quảng Bình và tạo cho khách hàng được tận hưởng dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, Công ty Cổ phần Golden City đã xây dựng khu Golden Resort với diện tích 85.047,2m² thuộc xã Bảo Ninh, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Giới thiệu hình ảnh Quảng Bình tại hội chợ du lịch thường niên lớn nhất của Hoa Kỳ

Giới thiệu hình ảnh Quảng Bình tại hội chợ du lịch thường niên lớn nhất của Hoa Kỳ

timer28/01/2019

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc quảng bá tại thị trường Hoa Kỳ và các nước Bắc Mỹ, Sở Du lịch phối hợp với Công ty TNHH MTV Chua me đất (Oxalis) tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch tại hội chợ du lịch New York Times Travel show, hội chợ du lịch thường niên lớn nhất của Hoa Kỳ. Tham dự có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Công ty Oxalis.