• youtube
  • facebook

Ai đến Quảng Bình quê choa, đừng quên thăm Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh linh thiêng cầu an đầu xuân

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh (nằm tại khu di tích Hoành Sơn Quan) không chỉ là nơi linh thiêng trong cõi tín ngưỡng của người dân địa phương và du khách thập phương, đây còn là “điểm cực nam” xa nhất trong nét văn hóa thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

Di tích Hoành Sơn Quan nằm ở khu vực Đèo Ngang, biển Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình, là nơi từng được Bà Huyện Thanh Quan miêu tả rằng: “Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà/Cỏ cây chen lá đá chen hoa/Lom khom dưới núi tiều vài chú/Lác đác bên sông chợ mấy nhà”.

Một nơi cảnh đẹp và cô liêu, thanh tịnh đến nao lòng ấy cũng là nơi ngự thiền của nữ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Miếu Bà vẫn được người dân hương khói, phụng thờ  và là nơi nhiều người tìm về cõi linh thiêng của người dân.

Nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Ảnh cắt từ clip. 

Dòng người đổ về Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa những ngày đầu  năm mới đông hơn những ngày bình thường. Họ đến đây để cầu bình an và một năm mới vạn sự như ý.

Thánh Mẫu ngự tại núi đèo Ngang và cũng là “điểm cực nam” trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã đồng hành cùng sự phát triển của vùng đất Quảng Bình hàng thế kỷ.

Những ngày đầu xuân, dòng người đổ về đây thắp hương cầu an. Ảnh cắt từ clip

Tương truyền rằng, khi hóa thân thành một cô gái xinh đẹp vân du theo bờ biển đến vùng đất Đèo Ngang, Liễu Hạnh công chúa đã chọn nơi đây để mở một quán nước nhỏ giúp người dân hiền lành ở vùng đất biên ải trừ diệt gian tà, phục thiện an dân. Vì ngưỡng mộ tài đức của công chúa mà người dân đã lập đền thờ tại Sở Quán để tưởng nhớ bà.

Hàng năm, vào ngày 3/3 âm lịch, tạị đình làng Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vẫn diễn ra lễ rước Thánh Bà cùng nhiều hoạt động văn hóa gắn liền với tâm linh thờ Mẫu độc đáo của người Việt.

Đình làng Vĩnh Sơn được xây dựng để thờ các vị thành hoàng làng nhiều vị quan viên, chức sắc hoàng tộc và cũng là nơi thờ bài sắc của Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa.

Cứ mỗi năm, người Vĩnh Sơn lại mở hội để tạ ơn các vị Thần và nghi lễ rước Thánh Bà.

Mời độc giả xem thêm clip để thêm hiểu và hòa mình vào chốn tâm linh nơi Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh: 

Clip: Quangbinhtv

create

Như Ý (Quangbinhtv) / Tin nhanh Online

Suối nước nóng Bang - đếm ngày trở lại 

Suối nước nóng Bang - đếm ngày trở lại 

timer05/12/2018

Cách thành phố Đồng Hới khoảng 45 km về phía Tây Nam, Suối Nước Nóng Bang (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) gây ấn tượng với du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi làn khói nghi ngút mờ ảo bốc lên từ lòng suối như làn sương mai mỏng manh vương trên những tán cây rừng.

Khám phá hang Vòm Quảng Bình

Khám phá hang Vòm Quảng Bình

timer03/12/2018

Hang Vòm - hang Giếng Voọc là tour du lịch mới được Phong Nha Heritage đưa vào khai thác từ cuối tháng 10 vừa qua. Với những du khách có dịp khám phá vẻ đẹp kỳ thú của hang Vòm, đó hẳn là một ngày đầy thú vị với những cảm xúc cần một lần được trải nghiệm trong đời.

Ở Quảng Bình có một đồng cỏ lau xanh mướt đẹp quên lối về

Ở Quảng Bình có một đồng cỏ lau xanh mướt đẹp quên lối về

timer06/11/2018

Bộ ảnh Mùi cỏ lau ghi lại khung cảnh hoang sơ ở vùng Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa được đăng tải đã khiến không ít người thích thú.

Ghé Quảng Bình, đừng bỏ qua loạt điểm dừng chân đẹp hơn thơ này nhé!

Ghé Quảng Bình, đừng bỏ qua loạt điểm dừng chân đẹp hơn thơ này nhé!

timer01/11/2018

Với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch yêu thiên nhiên và đam mê mạo hiểm. Dưới đây là những địa điểm du lịch nhất định không thể bỏ qua cho chuyến đi tới vùng đất Quảng Bình.