• youtube
  • facebook

Ai đến Quảng Bình quê choa, đừng quên thăm Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh linh thiêng cầu an đầu xuân

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh (nằm tại khu di tích Hoành Sơn Quan) không chỉ là nơi linh thiêng trong cõi tín ngưỡng của người dân địa phương và du khách thập phương, đây còn là “điểm cực nam” xa nhất trong nét văn hóa thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

Di tích Hoành Sơn Quan nằm ở khu vực Đèo Ngang, biển Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình, là nơi từng được Bà Huyện Thanh Quan miêu tả rằng: “Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà/Cỏ cây chen lá đá chen hoa/Lom khom dưới núi tiều vài chú/Lác đác bên sông chợ mấy nhà”.

Một nơi cảnh đẹp và cô liêu, thanh tịnh đến nao lòng ấy cũng là nơi ngự thiền của nữ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Miếu Bà vẫn được người dân hương khói, phụng thờ  và là nơi nhiều người tìm về cõi linh thiêng của người dân.

Nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Ảnh cắt từ clip. 

Dòng người đổ về Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa những ngày đầu  năm mới đông hơn những ngày bình thường. Họ đến đây để cầu bình an và một năm mới vạn sự như ý.

Thánh Mẫu ngự tại núi đèo Ngang và cũng là “điểm cực nam” trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã đồng hành cùng sự phát triển của vùng đất Quảng Bình hàng thế kỷ.

Những ngày đầu xuân, dòng người đổ về đây thắp hương cầu an. Ảnh cắt từ clip

Tương truyền rằng, khi hóa thân thành một cô gái xinh đẹp vân du theo bờ biển đến vùng đất Đèo Ngang, Liễu Hạnh công chúa đã chọn nơi đây để mở một quán nước nhỏ giúp người dân hiền lành ở vùng đất biên ải trừ diệt gian tà, phục thiện an dân. Vì ngưỡng mộ tài đức của công chúa mà người dân đã lập đền thờ tại Sở Quán để tưởng nhớ bà.

Hàng năm, vào ngày 3/3 âm lịch, tạị đình làng Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vẫn diễn ra lễ rước Thánh Bà cùng nhiều hoạt động văn hóa gắn liền với tâm linh thờ Mẫu độc đáo của người Việt.

Đình làng Vĩnh Sơn được xây dựng để thờ các vị thành hoàng làng nhiều vị quan viên, chức sắc hoàng tộc và cũng là nơi thờ bài sắc của Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa.

Cứ mỗi năm, người Vĩnh Sơn lại mở hội để tạ ơn các vị Thần và nghi lễ rước Thánh Bà.

Mời độc giả xem thêm clip để thêm hiểu và hòa mình vào chốn tâm linh nơi Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh: 

Clip: Quangbinhtv

create

Như Ý (Quangbinhtv) / Tin nhanh Online

Quảng Bình đưa vào khai thác thử nghiệm tuyến du lịch đường sông

Quảng Bình đưa vào khai thác thử nghiệm tuyến du lịch đường sông

timer20/02/2019

Ngày 20-2, Công ty TNHH MTV Chua Me Đất tổ chức lễ khai trương Công ty TNHH Oxalis Holiday và công bố thử nghiệm sản phẩm du lịch đường sông 'Tham quan quần thể danh lam thắng cảnh và các làng nghề truyền thống'. Đến dự có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành và các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Sơn Đoòng tiếp tục “chiếm lĩnh” các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế

Sơn Đoòng tiếp tục “chiếm lĩnh” các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế

timer17/02/2019

Sau khi gây ấn tượng lớn tại chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và Hội chợ du lịch New York Times Travel show vào cuối tháng 01/2019, hang Sơn Đoòng tiếp tục được báo chí quốc tế bình chọn là một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.

Dự án Golden Resort: Viên ngọc sáng bên bờ biển Quảng Bình

Dự án Golden Resort: Viên ngọc sáng bên bờ biển Quảng Bình

timer30/01/2019

Với mong muốn phát triển thêm về ngành du lịch Quảng Bình và tạo cho khách hàng được tận hưởng dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, Công ty Cổ phần Golden City đã xây dựng khu Golden Resort với diện tích 85.047,2m² thuộc xã Bảo Ninh, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Giới thiệu hình ảnh Quảng Bình tại hội chợ du lịch thường niên lớn nhất của Hoa Kỳ

Giới thiệu hình ảnh Quảng Bình tại hội chợ du lịch thường niên lớn nhất của Hoa Kỳ

timer28/01/2019

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc quảng bá tại thị trường Hoa Kỳ và các nước Bắc Mỹ, Sở Du lịch phối hợp với Công ty TNHH MTV Chua me đất (Oxalis) tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch tại hội chợ du lịch New York Times Travel show, hội chợ du lịch thường niên lớn nhất của Hoa Kỳ. Tham dự có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Công ty Oxalis.