• youtube
  • facebook

Ai đến Quảng Bình quê choa, đừng quên thăm Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh linh thiêng cầu an đầu xuân

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh (nằm tại khu di tích Hoành Sơn Quan) không chỉ là nơi linh thiêng trong cõi tín ngưỡng của người dân địa phương và du khách thập phương, đây còn là “điểm cực nam” xa nhất trong nét văn hóa thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

Di tích Hoành Sơn Quan nằm ở khu vực Đèo Ngang, biển Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình, là nơi từng được Bà Huyện Thanh Quan miêu tả rằng: “Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà/Cỏ cây chen lá đá chen hoa/Lom khom dưới núi tiều vài chú/Lác đác bên sông chợ mấy nhà”.

Một nơi cảnh đẹp và cô liêu, thanh tịnh đến nao lòng ấy cũng là nơi ngự thiền của nữ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Miếu Bà vẫn được người dân hương khói, phụng thờ  và là nơi nhiều người tìm về cõi linh thiêng của người dân.

Nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Ảnh cắt từ clip. 

Dòng người đổ về Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa những ngày đầu  năm mới đông hơn những ngày bình thường. Họ đến đây để cầu bình an và một năm mới vạn sự như ý.

Thánh Mẫu ngự tại núi đèo Ngang và cũng là “điểm cực nam” trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã đồng hành cùng sự phát triển của vùng đất Quảng Bình hàng thế kỷ.

Những ngày đầu xuân, dòng người đổ về đây thắp hương cầu an. Ảnh cắt từ clip

Tương truyền rằng, khi hóa thân thành một cô gái xinh đẹp vân du theo bờ biển đến vùng đất Đèo Ngang, Liễu Hạnh công chúa đã chọn nơi đây để mở một quán nước nhỏ giúp người dân hiền lành ở vùng đất biên ải trừ diệt gian tà, phục thiện an dân. Vì ngưỡng mộ tài đức của công chúa mà người dân đã lập đền thờ tại Sở Quán để tưởng nhớ bà.

Hàng năm, vào ngày 3/3 âm lịch, tạị đình làng Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vẫn diễn ra lễ rước Thánh Bà cùng nhiều hoạt động văn hóa gắn liền với tâm linh thờ Mẫu độc đáo của người Việt.

Đình làng Vĩnh Sơn được xây dựng để thờ các vị thành hoàng làng nhiều vị quan viên, chức sắc hoàng tộc và cũng là nơi thờ bài sắc của Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa.

Cứ mỗi năm, người Vĩnh Sơn lại mở hội để tạ ơn các vị Thần và nghi lễ rước Thánh Bà.

Mời độc giả xem thêm clip để thêm hiểu và hòa mình vào chốn tâm linh nơi Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh: 

Clip: Quangbinhtv

create

Như Ý (Quangbinhtv) / Tin nhanh Online

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang

timer20/04/2019

Sáng ngày 19/4, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy.

Khu du lịch Thác Mơ chính thức mở cửa đón du khách

Khu du lịch Thác Mơ chính thức mở cửa đón du khách

timer15/04/2019

Ngày 14-4, chào mừng Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội rằm tháng ba Minh Hóa 2019, Công ty TNHH TM và DV Đất Xanh tổ chức khai trương, đưa khu du lịch sinh thái thác Mơ vào khai thác.

Khu công viên Ozo ở Quảng Bình: Nơi đầu tiên khai thác hệ thống trò chơi trên cây lớn nhất Việt Nam

Khu công viên Ozo ở Quảng Bình: Nơi đầu tiên khai thác hệ thống trò chơi trên cây lớn nhất Việt Nam

timer15/04/2019

Đó là công viên Ozo nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB), xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, là khu công viên đầu tiên khai thác hệ thống trò chơi trên cây và dưới nước độc đáo.

Màn cầu hôn hiếm có trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới

Màn cầu hôn hiếm có trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới

timer13/04/2019

Khi trekking qua hố sụt giữa những măng đá khổng lồ và tán lá cao chót vót, trần hang rộng lớn phía trên đầu, thật dễ dàng để du khách quên rằng họ đang thực sự ở sâu dưới một hang động ngầm.