• youtube
  • facebook

Tiếng kêu khẩn thiết của người phụ nữ bất hạnh ở Quảng Bình

Báo Quảng Bình vừa nhận được phản ánh của chị Hoàng Thị Trinh (SN 1978), trú xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch về việc anh Mai Văn Minh (SN 1970) trú quán cùng địa phương đã có những hành động đẩy mẹ con chị vào hoàn cảnh không có chỗ ở và sinh hoạt hàng ngày…

Theo trình bày của chị Trinh, chị và anh Mai Văn Minh từ năm 1994 chung sống với nhau như vợ chồng, đến năm 2002 thì đăng ký kết hôn tại UBND xã Đồng Trạch. Trong thời gian chung sống với nhau, cả hai có với nhau được 2 người con. Con gái đầu là Mai Hoàng A. (SN 1994) và con trai sau là Mai Hoàng V. (SN 2006).

Năm 2012, chị đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, trong thời gian này, anh Minh ở nhà đơn phương viết đơn ra tòa xin ly hôn chị Trinh. Năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh đã có quyết định ly hôn giữa anh Minh và chị Trinh. Đến nay, anh Minh đã kết hôn với người phụ nữ khác và chuyển chỗ ở đi nơi khác.

Cũng theo trình bày của chị Trinh, về phần tài sản chung của chị và anh Minh hiện có 1 căn nhà tại thôn 3, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch. Tuy nhiên, trong đơn ly hôn anh Minh không đề cập đến, nên Tòa án nhân dân tỉnh không xem xét, giải quyết. Đầu năm 2019, chị Trinh từ Đài Loan về, do không có chỗ ở, nhiều lần mẹ con chị xin anh Minh cho vào ở căn nhà chung của hai vợ chồng nhưng anh Minh không đồng ý với lý do đây là tài sản của riêng anh nên anh có quyền sử dụng.

Để có chỗ ở, chị Trinh và các con phải che bạt, dựng tôn sống tạm bợ bên hiên căn nhà cũ của hai người. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể của thôn và xã Đồng Trạch đã vận động anh Minh mở cửa căn nhà này cho mẹ con chị vào ở tạm, nhưng anh Minh vẫn kiên quyết không đồng ý.

Chị Trinh và con trai út đang phải sinh sống trong căn lều tạm do bà con thôn 3, xã Đồng Trạch góp sức.

Trao đổi với phóng viên, chị Trinh cho biết, hiện tại chị cùng các con không có chỗ ở và sinh hoạt, gia đình bên ngoại ở xa không thể nhờ giúp đỡ. Đứa con gái đầu phải ra Bắc để làm ăn, kiếm sống. Quyết định ly hôn của Toà án nhân dân tỉnh giao con trai chị là Mai Hoàng V. về sinh sống với anh Minh.

Nhưng từ ngày chị về nước, cháu V. đã về sống với mẹ. Hiện nay, mong muốn lớn nhất của chị là chính quyền địa phương quan tâm, vận động anh Minh cho chị và các con được vào nhà để có chỗ sinh hoạt, học hành.

Để tìm hiểu thêm sự việc, phóng viên đã làm việc với UBND xã Đồng Trạch. Ông Trần Ngọc Phước, Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch cho biết, anh Minh và chị Trinh sinh sống với nhau như vợ chồng từ năm 1994, đến năm 2002 thì hai người mới đăng ký kết hôn tại địa phương. Sau khi chị Trinh đi Đài Loan thì anh Minh đã có đơn xin ly hôn ra Tòa án nhân dân tỉnh. Đến năm 2018, toà xử cho anh Minh ly hôn chị Trinh. Tuy nhiên, bản án ly hôn mà tòa tuyên chỉ theo hướng một chiều và có lợi cho anh Minh.

Ông Phước cũng cho biết thêm, sau khi chị Trinh về nước, do không có chỗ ở nên đã xin anh Minh vào căn nhà cũ của 2 vợ chồng để ở nhưng anh Minh không cho vào với lý do đây là tài sản riêng của anh. Trước thực trạng như vậy, xã đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn, các tổ chức đoàn thể vận động và UBND xã, Công an xã đã mời anh Minh lên hòa giải, vận động anh mở cửa nhà cho mẹ con chị Trinh vào ở, nhưng anh Minh vẫn nhất quyết không cho.

Trong khi đó, bên cạnh là căn nhà của anh Mai Văn Minh không có người ở và luôn đóng cửa.

Bà con lối xóm thôn 3 cũng đã phản ứng rất gay gắt, để có chỗ ở tạm thời, bà con và nhân dân thôn 3 đã mua chăn, bạt, tôn làm một cái lều nhỏ bên căn nhà anh Minh để cho mẹ con chị Trinh sống, sinh hoạt. Thời gian tới, xã tuyên truyền, vận động anh Minh mở cửa nhà, nếu anh Minh vẫn không thực hiện, xã sẽ hướng dẫn chị Trinh làm các thủ tục để khởi kiện ra tòa án.

Xác nhận với phóng viên, ông Phước cũng cho rằng, mảnh đất của anh Minh được UBND huyện Bố Trạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 30-1-1999, thuộc thửa đất số 70, tờ bản đồ số 7, diện tích 198m2 mang tên Mai Văn Minh. Năm 2016, anh Minh đã có đơn xin đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Liên quan đến vấn đề pháp lý trong vụ việc này, ông Lê Thanh Hà, Phó giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh cho biết, trước hết, chị Trinh cần có đơn gửi ra tòa án đề nghị phân chia tài sản sau ly hôn, từ đó, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh tài sản này hình thành trước, trong hay sau hôn nhân…"Nếu đó là tài sản chung hình thành trong hôn nhân, thì việc anh Minh không cho chị Trinh và các con vào nhà ở, chị Trinh có quyền khởi kiện ra anh Minh tòa án…",ông Hà nói.
 

create

Ngọc Hải / baoquangbinh.vn