• youtube
  • facebook

Thầy giáo Quảng Bình vượt hơn 200 km hiến máu cực hiếm cứu sống bệnh nhân

Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân ở Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, Lệ Thủy, Quảng Bình công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đã di chuyển hơn 200 km trong đêm ra hiến hai đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.

Thầy Hùng và anh Quân đang hiến máu hiếm.

Thầy Hùng và anh Quân đang hiến máu hiếm.

Trước đó, Bệnh nhân Hồ Thị Thi, 70 tuổi, địa chỉ Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh vào viện ngày 03/3/2018, trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán Thiếu máu nặng do Xuất huyết dạ dày. Xét nghiệm cho thấy số lượng hồng cầu giảm dần. Bác sỹ Hoàng Văn Thành - Phó Khoa nội tổng hợp - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Thi cho biết: Trường hợp của BN Thi bị chảy máu rất nhiều cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm 03/3/2018 nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp và loại cực hiếm). Cho đến hiện tại, theo số liệu tại khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì tỉnh Hà Tĩnh mới phát hiện một người có nhóm máu này (người này đã đi lao động ở nước ngoài). Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, khoa Xét nghiệm đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 05 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi. Sau khi nhận được liên hệ từ Hà Tĩnh, Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình ngay lập tức đã di chuyển hơn 200 km trong đêm ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Bệnh nhân đang được chuyền máu.

Bệnh nhân đang được chuyền máu.

Anh Nguyễn Văn Quân người trực tiếp hiến máu cứu sống Bệnh nhân Thi cho biết: vào lúc 21g30 tôi có nhận được cuộc điện thoại từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thông báo có bệnh nhân xuất huyết dạ dày gây thiếu máu và rất cần 500ml nhóm máu A, Rh- để chuyền cấp cứu. Tôi đã liên hệ với Thầy Hùng ở Tuyên Hóa cũng có nhóm máu A, Rh- cùng đi. Do phải di chuyển một quảng đường dài và nhiều chặng bắt xe, hơn nữa trong lúc đêm khuya không có xe nên mãi đến gần 2 giờ sáng ngày 4/3 chúng tôi mói có mặt để hiến máu. Mặc dù là rất mệt nhưng rất may là chúng tôi vẫn đến kịp để hiến 2 đơn vị máu cứu sống BN Thi, tôi thấy mọi mệt mỏi như tan biến, Anh Quang tâm sự thêm.

Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia, giúp đỡ nhau - nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu chuyện Anh Quân và Thầy Hùng xứng đáng để cho chúng ta phải học tập và noi theo, để luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu thắm đượm tình người, cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng.
 

create

Tuấn Dũng - Song Hào / toquoc.vn