• youtube
  • facebook

Thanh niên Quảng Trạch với làm giàu không khó

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, Đoàn Thanh niên huyện Quảng Trạch đã tích cực triển khai chương trình hỗ trợ vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện. Thông qua nguồn vốn vay này, hàng chục đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ông Trần Vũ Phong, Bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch cho biết: "Thực hiện chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng, thời gian qua, Huyện đoàn Quảng Trạch đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo lập nguồn vốn vay ủy thác, qua đó giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển kinh tế.

Thông qua nguồn vốn vay ủy thác đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở các địa phương. Có thể nói, nguồn vốn vay ủy thác này đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hàng chục ĐVTN đang có đam mê lập thân, lập nghiệp.

Anh Đàm Văn Bình, thôn Hạ Lý, xã Quảng Châu cho biết, gia đình anh thuộc diện hộ cận nghèo của xã nên được tổ tiết kiệm và vay vốn của Huyện đoàn và Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư trồng nấm và chăn nuôi bò. Sau một thời gian triển khai thực hiện, thấy việc trồng nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm do Đoàn Thanh niên huyện quản lý. Sau khi vay thêm, anh Bình đã mở rộng diện tích nhà xưởng để đóng bịch phôi và trồng nấm sò.

Đến nay, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh đã thoát nghèo và có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Ngoài tạo việc làm cho 4 thành viên trong gia đình, mô hình trồng nấm của anh Bình còn tạo sinh kế cho nhiều lao động trên địa bàn xã. Không chỉ riêng anh Đàm Văn Bình, thời gian qua, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, hàng chục ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn huyện cũng thoát nghèo và vươn lên làm giàu hiệu quả.

Mô hình trồng nấm đem lại thu nhập cao của anh Đàm Văn Bình, thôn Hạ Lý, xã Quảng Châu.

Tính đến cuối năm 2018, Đoàn Thanh niên huyện Quảng Trạch quản lý 45 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng số dư nợ ủy thác là trên 67 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với năm 2017. Từ năm 2018 đến nay, Đoàn Thanh niên huyện Quảng Trạch đã giải ngân cho 502 lượt đối tượng được vay với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn, Huyện đoàn Quảng Trạch còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho các ĐVTN trên địa bàn, như: tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt; tổ chức các buổi tham quan những mô hình làm kinh tế hiệu quả. Ngoài ra, để nguồn vốn phát huy hiệu quả, Huyện đoàn cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các tổ tiết kiệm và vay vốn ở 14 xã trên địa bàn để nắm bắt tình hình và đôn đốc các thành viên vay vốn nộp lãi, trả nợ và gửi tiết kiệm đúng kỳ hạn.

Thời gian tới, để nguồn vốn vay hỗ trợ ĐVTN phát triển kinh tế ngày càng phát huy hiệu quả, ông Trần Vũ Phong, Bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch cho biết, quá trình nhận ủy thác cho vay từ Ngân hàng CSXH huyện, huyện Đoàn cũng gặp không ít khó khăn do năng lực quản lý vốn vay của một số tổ tiết kiệm và vay vốn vẫn còn yếu. Một số ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay.

Chính vì vậy, Huyện đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với các hộ nghèo để ĐVTN hiểu rõ hơn về nguồn vốn vay. Đặc biệt, Huyện đoàn sẽ phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tập huấn cho các cán bộ đoàn ở cơ sở, các tổ tiết kiệm và vay vốn sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác, qua đó giúp ĐVTN được tiếp cận nguồn vốn để vươn lên làm giàu chính đáng.

create

Đoàn Nguyệt / baoquangbinh.vn