• youtube
  • facebook

Thanh niên Quảng Bình khởi nghiệp từ cây phong lan

Thời gian qua, phong trào “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo” đã đi vào đời sống và lan tỏa đến đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Quảng Ninh. Nhiều tấm gương trẻ của huyện đã trở thành chủ nhân của những mô hình tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Anh Lê Thanh Quang ở thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh là một minh chứng cụ thể.

Năm 2015, trên diện tích đất thuê 100m2 tại tiểu khu 5, thị trấn Quán Hàu, anh Lê Thanh Quang đã xây dựng mô hình trồng cây phong lan. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu là 250 triệu đồng.

Những ngày đầu , anh Quang gặp không ít khó khăn do chưa nắm vững kỹ thuật trồng lan. Tuy nhiên, không ngại khó khăn, anh Quang tiếp tục đầu tư và tìm hiểu kiến thức từ mạng Internet kết hợp với việc tham quan thực tế ở các vườn trồng lan trong và ngoại tỉnh, anh dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Sau 1 năm kiên trì, anh Lê Thanh Quang đã có những giò phong lan đẹp cung ứng cho thị trường. Đến nay, vườn hoa lan của anh có hơn 200 chậu lan các loại như: Nghinh xuân, Hoàng thảo xoan, Kiều hồng…

Năm 2017, nhận thấy giống phong lan Phi điệp tím được thị trường ưa chuộng, trong khi nguồn giống tự nhiên ngày càng cạn kiệt, bằng chút kinh nghiệm và kỹ thuật vốn có, anh Lê Thanh Quang đã đầu tư 80 triệu đồng để thực hiện ý tưởng nhân giống loại cây quý hiếm này. Riêng trong dịp Tết vừa rồi, anh Quang xuất ra thị trường hơn 100 giò phong lan Phi điệp tím với lợi nhuận thu lại gần 200 triệu đồng, trừ chi phí anh lãi hơn 75 triệu đồng.

Hiện vườn hoa phong lan của anh Lê Thanh Quang có hơn 200 chậu lan các loại.

Hiện vườn hoa phong lan của anh Lê Thanh Quang có hơn 200 chậu lan các loại.

Anh Quang chia sẻ: "Thành công nhất từ khi trồng phong lan đến nay đó là tôi đã thực hiện được việc nhân giống lan Phi điệp tím bằng phương pháp thủ công mà vẫn giữ được những đặc tính của nó. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng kinh doanh mô hình này và cũng rất mong có sự hỗ trợ vay vốn của các ngành để tôi có thể thực hiện được dự định của mình".

Theo anh Quang, việc trồng lan không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo vệ những loại lan rừng quý hiếm. Trên địa bàn huyện Quảng Ninh, mô hình vườn ươm, trồng phong lan của anh Lê Thanh Quang là một trong những mô hình kinh tế nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân.

Khát vọng làm giàu cùng với ý chí quyết tâm đã tạo nên thành công trong bước đầu khởi nghiệp của chàng thanh niên trẻ Lê Thanh Quang. Thời gian tới, với dự định mở rộng thị trường ra các địa bàn ngoài tỉnh, nhưng để đạt được mục tiêu đó, những thanh niên như Lê Thanh Quang rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ vay vốn phát triển kinh doanh, làm giàu chính đáng./.
 

create

Hoàng Thu / qbtv.vn