• youtube
  • facebook

Nữ sinh bị cưa chân, nuôi ước mơ trở thành luật sư

Dù được Bộ trưởng Bộ Y tế hứa sẽ giúp em có một công việc ổn định nếu em theo học ngành y nhưng em Lê Thị Hà Vi (trường THPT Đông Du, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, nữ sinh bị cưa bỏ chân do sự tắc trách của bác sĩ tuyến huyện) đã từ chối lời hứa của Bộ trưởng để đeo đuổi ước mơ vào một trường Đại học Luật.

Chúng tôi gặp lại Hà Vi khi em kết thúc môn thi Toán của kỳ thi THPT Quốc gia vào chiều 25-6. Mặc dù đôi chân của em bước đi còn tập tễnh nhưng Hà Vi vẫn tự tin, vui vẻ khi được bước trên chính đôi chân của mình dù chiếc chân bên phải chỉ là chân gỗ.

Hà Vi tâm sự, qua 2 năm cố gắng luyện tập với chiếc chân giả em đã quen và xem nó là một trợ thủ đắc lực giúp em có thể đi lại mà không phải dùng đến nạng. Với kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em đã có một thời gian để ôn luyện nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Hà Vi vẫn tự tin, vui vẻ khi được bước trên chính đôi chân của mình dù chiếc chân bên phải chỉ là chân gỗ.

Cũng theo Hà Vi, em đã quyết định không theo khối B để học ngành y dù được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hứa sẽ giúp cho em được công tác trong ngành y  ngay sau khi tốt nghiệp. 

 

“Em cảm thấy không yêu thích ngành y bằng ngành luật nên em đã định hướng học khối C với ước mơ đậu vào trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Khối C cũng là sở trường của em nên em nghĩ khi thi em sẽ đạt kết quả tốt hơn những khối khác”, Hà Vi cho hay.

Về bí quyết học tập, Hà Vi cho biết em luôn cố nắm chắc các kiến thức ở lớp và cùng bạn bè tổ chức thành các nhóm học tập để hỗ trợ nhau. Ngoài ra, Hà Vi còn nhận được giúp đỡ lớn từ phía giáo viên của nhà trường với những kiến thức nâng cao em đều được các thầy cô nhiệt tình giải đáp để học tập tiến bộ hơn.

Hà Vi cùng bạn bè trường Đông Du trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Với sự nỗ lực không ngừng trong học tập, vào năm học lớp 11 Hà Vi đã đạt Huy chương Bạc môn Địa lý trong kỳ thi Olympic 10-3 do Sở GD-ĐT Đắk Lắk tổ chức. Trong kỳ thi này, Hà Vi chỉ thiếu đúng 0,25 điểm nữa sẽ đạt được Huy chương Vàng nên dù hơi tiếc nhưng với Hà Vi đây là sân chơi bổ ích để em có thể củng cố và nâng cao kiến thức của mình.

 

Trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia, Hà Vi cho biết môn Ngữ văn em làm bài khá tốt vì đây là môn học em yêu thích thứ 2 sau môn Địa lý. Riêng môn thi Toán buổi chiều, do đề thi khá khó và có tính phân loại nên em làm bài không tốt bằng môn Văn.

Việc bị cưa bỏ chân phải là cơn ác mộng mà Hà Vi không muốn nghĩ tới nữa, với em mỗi ngày trôi qua em đều luôn cố gắng để đạt được ước mơ mà mình ấp ủ. 

“Suốt 2 năm em theo học ở trường em nhận được sự giúp đỡ, động viên rất lớn từ ban giám hiệu, các thầy cô và bạn bè. Đặc biệt, em có điểm tựa vững chắc là gia đình nên em luôn tâm niệm mình luôn phải cố gắng mỗi ngày”, Hà Vi chia sẻ.

Chia tay với cô bé Hà Vi, một nữ sinh nhỏ nhắn, xinh xắn với nụ cười tươi thường trực trên môi, chúng tôi chúc em hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia, đạt được ước mơ của cuộc đời mình và luôn là người lạc quan, mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Như Báo CAND đã đưa tin, vào trưa ngày 6-3-2016, trên đường đi học về, em Lê Thị Hà Vi bị tai nạn giao thông, người gây ra tai nạn đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Sau đó, Vi được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin và được chẩn đoán vỡ mâm chày xương cẳng chân phải.

Quá trình điều trị tại bệnh viện này đã khiến khiến chân của em Vi bị hoại tử và phải cưa bỏ hoàn toàn để bảo toàn tính mạng.