• youtube
  • facebook

BV Mắt TƯ phẫu thuật thành công ca bệnh khó do ảnh hưởng chất độc màu da cam

Ca phẫu thuật được các bác sĩ BV Mắt TƯ tiến hành vào ngày 22/6 vừa qua, bệnh nhân là Lê Thị Hằng SN 1988 trú tại thôn Hòa Mã, Lệ Thủy, Quảng Bình. Hằng mắc căn bệnh hiểm nghèo do ảnh hưởng chất độc da cam từ người bố cựu chiến binh.

Ca phẫu thuật do PGS.TS Phạm Trọng Văn cùng các ê kịp khoa Phẫu thuật thẩm mỹ BV Mắt TƯ tiến hành. Dự kiến bệnh nhân Lê Thị Hằng có thể xuất viện và trở về sinh hoạt bình thường sau 2 ngày phẫu thuật.

PGS.TS Phạm Trọng Văn chia sẻ: "Bệnh lý của Hằng thuộc ca rất khó ở Việt Nam do những ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Hằng bị vảy nến nên da xơ cứng, bong tróc và mi mắt không nhắm được. Với tình trạng như hiện tại em sẽ bị loét giác mạc dẫn đến mù nếu như không được điều trị và phẫu thuật kịp thời. Do vậy, chúng tôi đã khẩn trương và nỗ lực hết mình để hỗ trợ trường hợp này."

Khi được hỏi về kinh phí điều trị, PGS.TS Phạm Trọng Văn cho biết, đây là bệnh nhân 5 năm trước tôi đã phẫu thuật thành công. Tuy nhiên, do đặc thù da xơ cứng, nên việc tìm da để ghép trên mắt cho bệnh nhân cũng rất khó. Đặc biệt, cứ theo thời gian lớp da này sẽ xơ cứng và tình trạng bệnh lại tái phát. Việc điều trị cho bệnh nhân Hằng kinh phí rất lớn đối với hoàn cảnh kinh tế của gia đình em. Do đó, BV Mắt TƯ lần thứ 2 quyết định mổ từ thiện cho Hằng để chia sẻ ít nhiều những khó khăn của em cũng như gia đình.

Bệnh nhân Lê Thị Hằng có hoàn cảnh đặc biệt, có bố là ông Lê Ngọc Niềm, một cựu chiến bình trở về từ chiến trường Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Tây Ninh. Hằng là con út trong 3 người con mà vợ chồng ông sinh ra. Thế nhưng, từ khi chào đời, bé đã bị rụng hết tóc trên đầu, lộ ra cả mảng đầu trọc lóc với vài sợi tóc lơ thơ. Khủng khiếp hơn, một thời gian ngắn sau đó, lớp da trên toàn thân của Hằng còn bị khô đi, teo lại nứt nẻ rồi bong ra và rụng từng mảng lớn. Da khô vừa bong lại lên lớp da non đỏ hỏn với nhiều chỗ nứt nẻ và không có cách nào chữa được.

create

P.V/infonet.vn