• youtube
  • facebook

Vì sao nấm mối được ví như “lộc rừng“, giá 700-800 ngàn/kg?

Không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng, nấm mối còn được dùng trong y học như một bài thuốc quý.

Tại thị xã Triệu Ái thuộc huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thời gian gần đây đã xuất hiện rất nhiều nấm mối mọc dày đặc, người dân địa phương đã bỏ cả công việc thường nhật để lên rừng tìm nấm mối vì giá trị kinh tế và dinh dưỡng, y học của nó.

Vậy nên nấm mối có thể ví như "lộc rừng" vào mỗi mùa mưa đến và được người dân háo hức "săn" mỗi năm.

Hãy cùng tìm hiểu lý do mà loại nấm mối này lại có giá trị cao đến thế qua bài viết này:

Giá trị dinh dưỡng và kinh tế của nấm mối

Nấm mối hút chất dinh dưỡng từ ổ mối. Ảnh Minden

Giá bán cho thương lái vào khoảng 60.000 VNĐ/kg và vào thời điểm cao điểm ở đây, con số này nhiều lúc có thể tăng lên gấp đôi. Tại thành phố Pleiku, giá của nấm mối có lúc được đẩy lên tới 500 - 600 ngàn/kg, thậm chí 700 - 800 ngàn/kg ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Vốn là loại nấm "sớm nở chóng tàn", khó tìm vì không mọc cố định và chỉ mọc đầu mùa mưa nên loài nấm này càng trở nên quý hiếm, đặc biệt chúng chỉ mọc vào ban đêm và sẽ tàn đi sau chưa tới 1 ngày.

Hình ảnh "nấm mối khổng lồ" mà ông Cho Fu-hsiung sống tại Phú Lý, huyện Hoa Liên, tỉnh Đài Loan, Trung Quốc phát hiện trong khu vườn của mình. Ảnh Taipei Times

Hơn nữa, nấm mối chỉ mọc ở nơi có mối đất sinh sống (đây là là loài mối khác với mối sống trên mặt đất). Tổ của mối đất to như trái dừa khô, ổ mối có màu trắng hay ngả vàng, do đó nấm mối chỉ có trong tự nhiên.

Nấm mối được các mối thợ "nuôi trồng" trong tổ làm thức ăn cho cả đàn, khi nấm phát triển thuận lợi thì nó sẽ hút chất dinh dưỡng trong tổ mối và rẽ đất nứt ra, trồi lên phía trên.

Không như các loại nấm khác có thể nuôi trồng nhân tạo thì việc nuôi nấm mối là rất khó.

Nấm mới mọc có hình búp có giá trị càng cao vì đây là thời điểm nấm ngon nhất, khi nấm nở xòe ra hay bị mưa làm rữa nát ra thì giá trị của nó giảm đi rất nhanh chóng. 

Giá trị y học của nấm mối

Nấm mối rất tốt cho người bệnh và người già. Ảnh: Food and Agriculture Market

Nấm mối (Termitomyces albuminosus) được ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, dễ chế biến và giàu giá trị dinh dưỡng như rất giàu canxi, phốt pho (nên có lợi cho người bệnh và người cao tuổi), sắt, protein...

Nấm mối được ví như "lộc rừng" ban tặng. Ảnh: Youtube/Lý Tử Thất TV

Bên cạnh việc chế biến thành các món ăn thơm ngon hay là mỹ phẩm, dược phẩm thì theo y học cổ truyền:

Nấm mối còn cải thiện khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại các tế bào ung thư hay chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu hay có lợi cho kinh nguyệt và làn da phụ nữ nên càng được nhiều người săn tìm.

Nguồn: Học viện quân y, Rau rừng Việt Nam, Taipantimes

 

create

Hoa Hướng Dương / Helino