• youtube
  • facebook

Nhất định phải làm: MÓN NGON từ... XƠ MÍT, đưa cơm tuyệt hảo

Có thể, bạn chưa biết, xơ mít chính là một trong những nguyên liệu đặc biệt để làm nên những món ăn vô cùng hấp dẫn như xơ mít xào, canh xơ mít, xơ mít kho...

1. Thịt ba chỉ kho xơ mít tuyệt ngon

Nguyên liệu :

- Thịt ba chỉ – 300g

- Xơ mít – Tùy sở thích của bạn

- Muối, đường, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, màu dầu điều, ớt quả

- Nước hàng – 1 thìa nhỏ.

Đây là một trong những nguyên liệu chính để làm nên món thịt ba chỉ kho xơ mít. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Đây là một trong những nguyên liệu chính để làm nên món thịt ba chỉ kho xơ mít. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Chế biến :

Bước 1: Xơ mít bỏ phần vỏ cứng, tách sợi.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, ướp từ 2 đến 3 tiếng để thịt được thấm.

Thịt ba chỉ thái nhỏ, ướp với gia vị. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Thịt ba chỉ thái nhỏ, ướp với gia vị. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Bước 3: Đun nóng một ít màu dầu điều, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba chỉ vào đảo cho săn lại, đảo khoảng 5 – 8 phút. Cho xơ mít vào đun cùng, đảo đều tay, rưới vào một ít nước mắm.

Đảo thịt ba chỉ đến khi săn lại. (Nguồn: doisongphapluat.com).

Đảo thịt ba chỉ đến khi săn lại. (Nguồn: doisongphapluat.com).

Bước 4: Cho tiếp ớt quả, nước hàng vào nồi thịt, đậy kín nắp nồi, bạn không cần châm thêm nước vì khi bạn đun thì phần đường khi ướp thịt sẽ ra nước và đun lửa nhỏ để thịt thấm gia vị.

ba chỉ kho xơ mít thêm phần hấp dẫn nhờ những quả ớt xanh, đỏ. (Nguồn: dooisongphapluat.com)

Ba chỉ kho xơ mít thêm phần hấp dẫn nhờ những quả ớt xanh, đỏ. (Nguồn: dooisongphapluat.com)

Bước 5: Đun khoảng 10 đến 15 phút, bạn tiếp tục mở nắp nồi ra và đun đến khi phần nước kho thịt cạn bớt nước.

Sau khi thịt gần được, cho thêm chút hành lá để thịt thơm ngon hơn. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Sau khi thịt gần được, cho thêm chút hành lá để thịt thơm ngon hơn. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Bước 6: Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn đến khi ăn thử phần thịt vừa ý thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc thịt ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Thưởng thức món thịt ba chỉ kho xơ mít thì thật là tuyệt vời. (Nguồn: doisongphapluat.com)

Thưởng thức món thịt ba chỉ kho xơ mít cùng với cơm nóng thì thật là tuyệt vời cho ngày mưa. (Nguồn: doisongphapluat.com)

2. Xơ mít xào

Nguyên liệu:

- Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500g.

- Sả, ớt băm nhuyễn.

- Dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).

Món ngon xơ mít xào sả ớt. (Nguồn: amthuckheotay.com)

Món ngon xơ mít xào sả ớt. (Nguồn: amthuckheotay.com)

Cách chế biến:

Bước 1: Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích.

Xơ mít được xé nhỏ để gia vị ngấm đều hơn vào bên trong. (Nguồn: zing.vn)

Xơ mít được xé nhỏ để gia vị ngấm đều hơn vào bên trong. (Nguồn: news.zing.vn)

Bước 2: Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Ăn với cơm nóng.

3. Xơ mít xào sa tế

Nguyên liệu:

- 200g xơ mít cái

- 3 thìa cà phê sa tế sả

- 1 nắm rau mùi

- Gia vị: nước mắt, bột nêm

Cách làm:

Bước 1: Xơ mít chọn loại to, dày cơm, màu vàng, cắt bỏ 2 đầu cồi, rửa sạch để ráo nước.

Xơ mít phải chọn những xơ dày cơm, vàng ngon. (Nguồn: danviet)

Xơ mít phải chọn những xơ dày cơm, vàng ngon. (Nguồn: danviet.vn)

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho một thìa sa tế vào đun nóng, cho xơ mít vào đảo đều tay. Nêm gia vị vừa ăn, sau đó cho thêm 2 thìa sa tế nữa vào, đảo đều đến khi sơ mít chín.

Xơ mít phải đảo đều tay để sa tế ngấm đều vào xơ mít. (Nguồn:congso.com)

Xơ mít phải đảo đều tay để sa tế ngấm đều vào xơ mít. (Nguồn:congso.com)

Bước 3: Dọn ra đĩa, trang trí với rau mùi.

4. Nhút xơ mít

Có một món ngon nổi tiếng được làm từ xơ mít được gọi là nhút dùng để ăn kèm trong bữa cơm hàng ngày thay cho dưa và cà. Nhút có hai loại là nhút mít non và nhút xơ mít.

Một món ăn vừa quen mà vừa lạ được làm từ xơ mít. (Nguồn: fruitvietnam.com)

Một món ăn vừa quen mà vừa lạ được làm từ xơ mít. (Nguồn: fruitvietnam.com)

Người ta thường chọn xơ của quả mít mật rồi trộn với một chút muối và đem gói chặt trong mo cau để khoảng hai ngày là ăn được. Do vậy nhút vừa có vị thơm ngọt của mít, vừa thoang thoảng hương cau khiến cho ai được nếm thử cũng cảm thấy thích thú.

Xơ mít sau khi muối 2 – 3 ngày, có thể ăn sống như dưa, có thể mang ra vắt khô nước rồi xào lên ăn rất đưa cơm.

5. Canh xơ mít

Canh xơ mít cũng là một món ngon không kém. Đặc trưng của món canh này là không cần đến một chút bột ngọt nào mà nước canh vẫn ngọt đậm đà. Canh thường được nấu với cá hoặc thịt nạc cùng một chút hành, vài lát ớt và rau om (rau ngổ) chan vào với cơm gạo tám.

Canh chua xơ mít thơm ngon, hấp dẫn. (Nguồn: danviet.vn)

Canh chua xơ mít thơm ngon, hấp dẫn. (Nguồn: danviet.vn)

Nếu nấu canh chay thì bạn không nấu cùng thịt cá mà chỉ nấu riêng xơ mít, nấm kim châm và cà chua cùng chút hành và rau mùi đều rất ngon.

6. Nộm gà trộn xơ mít chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu:

- 150g thịt gà luộc
- 100g xơ mít
- 1 mớ rau răm, 3 quả ớt
- 30g lạc rang
- 3 thìa nhỏ nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 4 thìa nhỏ đường.
- 5 thìa nhỏ nước sôi để nguội.

Những nguyên liệu cần có để làm nộm. (Nguồn: eva.vn)

Những nguyên liệu cần có để làm nộm. (Nguồn: khampha.vn)

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà luộc chín, bạn chọn phần đùi hay lườn đều được. Sau đó, thái thịt gà thành những miếng nhỏ.

Thịt gà xé nhỏ như hình. (Nguồn: eva.vn)

Thịt gà xé nhỏ như hình. (Nguồn: eva.vn)

Bước 2: Pha nước trộn chua cay mặn ngọt: Nước mắm, giấm, đường, ớt, hạt tiêu, mì chính và nước sôi để nguội theo như số lượng đã chuẩn bị vào một bát phù hợp rồi khuấy cho tan đều.

Pha nước mắm trộn chua cay mặn ngọt. (Nguồn: eva.vn)

Pha nước mắm trộn chua cay mặn ngọt. (Nguồn: eva.vn)

Bước 3: Sau đó, trộn 1/2 bát nước trộn chua ngọt cùng với gà và ngâm trong 10 phút.

Trộn hỗn hợp nước mắm vừa pha vào phần gà đã xé nhỏ. (Nguồn: khampha.vn)

Trộn hỗn hợp nước mắm vừa pha vào phần gà đã xé nhỏ. (Nguồn: khampha.vn)

Bước 4: Trộn xơ mít: Xơ mít chọn những xơ tươi ngon nhất, rồi trộn 1/2 bát nước trộn chua cay mặn ngọt vào và để ngấm trong 10 phút.

Trộn xơ mít với chỗ nước mắm còn lại. (Nguồn: khampha.vn)

Bước 5: Trong thời gian đợi ngấm gia vị, nhặt sạch và rửa rau răm sau đó vớt rau răm lên rổ để cho rau được ráo nước.

Bước 6: Sau thời gian trộn gà và xơ mít cho ngấm gia vị, bắt đầu trộn các thành phần lại cùng nhau rồi lần lượt cho rau răm, lạc rang đập dập và rắc thêm chút hạt tiêu.

Cuối cùng bạn cũng đã có một món nộm gà trộn xơ mít hấp dẫn. (Nguồn: khampha.vn)

Cuối cùng bạn cũng đã có một món nộm gà trộn xơ mít hấp dẫn. (Nguồn: khampha.vn)

Chúc các bạn thành công với một loạt công thức làm món ăn ngon từ xơ mít bên trên nhé!

create

Kim Dung (Tổng hợp)/ Tin Nhanh Online

Đậm đà cá rô kho xứ Lệ

Đậm đà cá rô kho xứ Lệ

timer25/04/2019

Không ít người tôi từng gặp quả quyết rằng, họ đã đi nhiều nơi, thưởng thức rất nhiều món cá kho nhưng không đâu có món cá kho ngon như ở Lệ Thủy, đặc biệt là món cá rô kho. Với người dân miền quê 'gạo trắng nước trong', cá rô kho không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn là một nét văn hóa ẩm thực mang đậm dấu ấn địa phương.

Cách làm bánh bột lọc ngon chuẩn vị miền Trung

Cách làm bánh bột lọc ngon chuẩn vị miền Trung

timer31/03/2019

Đặc trưng của bánh bột lọc chính là phần nhân tôm thịt gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Khi bánh hoàn thành phải có vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng, thịt còn giữ được vị tươi và thanh.

Thứ đặc sản cực thú vị ở Quảng Bình, một lần phải ăn đến cả vài trăm con

Thứ đặc sản cực thú vị ở Quảng Bình, một lần phải ăn đến cả vài trăm con

timer09/03/2019

Con chắt chắt trông quen mà lạ, trông lạ mà quen. Món đặc sản nổi tiếng đất Quảng Bình này mỗi lần ăn cũng được cả vài trăm con thì mới bõ, bạn đã thử chưa?

Ăn “cháo cùi” tại quán nhỏ mà ngon đến “lịm” người ngay sân ga Quảng Bình

Ăn “cháo cùi” tại quán nhỏ mà ngon đến “lịm” người ngay sân ga Quảng Bình

timer08/03/2019

Nhắc đến Quảng Bình, ai cũng sẽ nghĩ đến những món hải sản tươi ngon của vùng biển này, mà không mấy người biết còn có một món cháo rất ngon với tên gọi khá đặc biệt “cháo cùi” ở một quán nhỏ ngay sân ga Quảng Bình.