Du khách mê tít 5 món ăn đặc sản cứ tới là phải thử ở Quảng Bình

Cháu hàu, gỏi cá, bánh mì kẹp bột lọc... là những món ăn không thể bỏ qua khi tới Quảng Bình. Và hễ thử một lần là nhớ tới một đời hương vị độc đáo, đậm đà của những món ăn đặc sản mảnh đất miền Trung này!

Cháo hàu

Có dịp đến Quảng Bình, ghé qua thị trấn Quán Hàu cách trung tâm Thành phố Đồng Hới chừng 7km về phía Nam dọc theo Quốc lộ 1A, ai cũng có thể thưởng thức các món hàu thơm béo, ngọt mát và bổ dưỡng.

Điều thú vị là, cùng trên một con sông, nhưng hàu ở những chỗ khác khác không nhiều và chất lượng bằng hàu ở đoạn chảy qua thị trấn.

Có người cho rằng, có lẽ do nơi đây là điểm giao thoa, hòa quyện giữa nước mặn của biển và nước ngọt của núi rừng như sự kết duyên của một “mối tình đẹp”.

Hàu ở sông Nhật Lệ béo, ngọt thịt- ảnh VOV

Hàu ở sông Nhật Lệ béo, ngọt thịt- ảnh VOV

Hàu ở đây được lấy từ sông Nhật Lệ chảy qua địa bàn. Những con hàu từ sông múp míp, béo bổ, ngọt thịt sẽ khiến món cháo này hấp dẫn bất cứ du khách nào.

Món này được chế biến khá đơn giản với một nồi cháo trắng được nấu trước. Hàu tươi sẽ được lấy thịt ra, rửa sạch ướp gia vị rồi cho vào nồi cháo đã chuẩn bị sẵn. Khi múc cháo ra bát, rắc thêm ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ.

Tô cháo nóng hổi hôi, thơm ngon, ngọt lành sẽ khiến du khách thích thú.

Tô cháo hàu hấp dẫn du khách- Ảnh: Quangbinhtourism.vn.

Tô cháo hàu hấp dẫn du khách- Ảnh: Quangbinhtourism.vn.

Trong nhiều mục cẩm nang du lịch Quảng Bình hiện nay có nói rằng, nếu ai đến Quảng Bình mà không ghé Quán Hàu thưởng thức bát cháo hàu đúng vị, thì thật uổng phí cho chuyến đi. Bởi món cháo hàu đặc sản của vùng đất yên lành chân chất này sẽ không khiến du khách phải tiếc nuối vì đã dành thời gian ghé thăm và thưởng thức.

Hương vị đặc trưng khó cưỡng

Hương vị đặc trưng khó cưỡng

Gỏi cá

Gỏi cá là món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã ăn thì sẽ rất mê mẩn. Cá làm gỏi thường là cá mú, cá mai được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi, sau đó, dùng dao mổ dọc theo lườn, rút bỏ xương và thái lát mỏng, xếp vào đĩa mang ra cho thực khách.

Ảnh vnexpress.net

Ảnh vnexpress.net

Khi đó chính thực khách làm chín bằng cách nhúng vào nước cốt chanh, rồi cuốn bánh tráng kèm các loại rau, có thể nhâm nhi thêm chút rượu thì cực kì tuyệt vời. Khi ăn thấy rõ vị ngọt thịt của cá. Vị thanh thanh của rau sống, vị đậm đà của nước lèo... hòa quyện lại dễ khiến người ta ăn một lần nhớ mãi.

Gỏi cá được bán nhiều ở các quán hải sản trong trung tâm TP Đồng Hới, quán ăn trên thuyền ở sông Nhật Lệ. Một đĩa có giá 100.000-150.000 đồng.

Bún chả cá

Món bún chả cá dường như là đặc sản của khắp miền Trung, đi đâu cũng thấy. Chả cá thường làm từ cá thác lác, không quá mềm không quá giòn, có vị đậm do được nêm gia vị kỹ.

Nước dùng cũng được nấu từ xương cá, hoặc xương heo, miễn sao có vị ngọt thơm, khi kết hợp với bún sợi nhỏ, hành tím ngâm, ớt xắt lát thì tạo vị đậm đà, cay đặc trưng miền Trung.

Ảnh vnexpress.net

Ảnh vnexpress.net

Rau sống ăn kèm của bún cá là xà lách và hoa chuối, khiến thực khách giảm bớt độ cay nồng, tăng thêm vị thanh mát nhẹ nhàng cho món ăn.

Bún chả cá thật sự là món ăn được người dân địa phương yêu thích. Và nếu có dịp ghé Quảng Bình, bạn nhất định nên thử món ăn làm đắm say chính con người nơi đây. Gía bún chả cá cũng rất bình dân, chỉ khoảng 20- 30.000 đồng một tô.

Bánh mì kẹp bột lọc

Bánh bột lọc không còn xa lạ ở mảnh đất miền Trung. Nhưng ở Quảng Bình, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức một món ăn khá độc đáo mà không nơi nào có: bánh mì kẹp bột lọc.

Bánh mì kẹp bột lọc- Ảnh afamily.vn

Bánh mì kẹp bột lọc- Ảnh afamily.vn

Những viên bột lọc nhân tôm và nhân đậu xanh được chủ quán nhanh tay bỏ vào trong bánh mì còn nóng, chan thêm nước sốt cay. Phần vỏ bánh có độ giòn và dai vừa phải, kết hợp với phần nhân với những con tôm đậm đà, hay nhân đậu xanh ngọt mềm, tất cả đã tạo thành một món ăn hết sức giản dị tuy nhiên nó lạo mang một sức hút không phải bàn cãi.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc

Món ăn này được nhiều du khách du lịch Quảng Bình tò mò mua thử khi đến chợ Đồng Hới. Phần bột lọc có độ dai vừa phải, tôm đậm đà, nhân đậu xanh mềm và ngọt, tạo nên một món ăn dân dã nhưng có sức hút. Một phần có giá 10.000 đồng.

Ảnh vnexpress.net

Ảnh vnexpress.net

Cháo canh

Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu.

Món ăn thoạt nghe có vẻ giống món cháo, nhưng đây là cách người Quảng Bình gọi món bánh canh bột lọc hoặc bột gạo.

Ảnh vnexpress.net

Ảnh vnexpress.net

Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở.

Nước dùng nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.

Tô cháo canh có nước dùng màu hơi vàng, là sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi cho đậm đà.

Rau cải xanh thái nhỏ cũng được ăn kèm để giảm ngấy. Các quán cháo canh có ở khắp đất Quảng Bình, từ các chợ, quán vỉa hè đến nhà hàng. Giá một tô khoảng 20.000 đồng.

Còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch ngay để khám phá những món ăn đặc sản Quảng bình ngon không-thể-cưỡng này ngay bây giờ.

Song Ngư( Tổng hợp) / Tin Nhanh Online

Từ khóa: dac san quang binh mon ngon quang binh

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc