• youtube
  • facebook

Biến tấu đơn giản với món bắp bò chua ngọt chống ngán ngày Tết

Ngày Tết những món ăn chế biến từ thịt khá nhiều khiến bạn và gia đình sẽ chóng ngán, hãy dành thời gian biến tấu một chút bạn sẽ có được món bắp bò chua ngọt, giòn sần sật lạ miệng sẽ là món ăn vô cùng đưa cơm trong những ngày Tết đến xuân về.

Nguyên liệu chuẩn bị cho hỗn hợp nước ngâm:

-1/2 lít dấm trắng

- 1/3 lít nước mắm ngon

- 200 gram đường

 Đun hỗn hợp sôi lên. Chuẩn bị lọ sạch đã tiệt trùng, khô chờ mắm nguội 70°C thì cho tỏi, ớt chẻ đôi bỏ hạt, thêm tiêu xanh càng ngon. Cho nhiều tỏi bóc vỏ vào ngâm sẽ ngon nhé. Cho phần dấm ngâm từ 02 ngày trước cho ngấu.

Lưu ý:

- Trước khi muối bắp bò, ngâm trước dấm với tỏi (thái miếng) và ớt thái miếng trong 2 ngày.

Cách chế biến

- 1kg bắp bò ngon, thịt tươi, sờ thịt còn dính.

- Bắp bò mua về buộc chặt, cho vào nồi áp suất điện mất 12 phút đun ủ 20 phút. Nếu dùng bếp ga sẽ mất nhiều thời gian hơn thôi.

- Dùng nồi thường, Bếp ga thì đun sôi 8 - 10 phút tắt bếp ngâm lúc nào nước nguội là dùng bò ngâm được.

Đổ ngập nước lạnh, cho sả đập dập, gừng (ai thích hồi quế tùy ý) và thêm chút gia vị. Cho thịt vào nồi đun chín thịt.

Phần nước ngâm phải đổ ngập bắp bò 

- Bắp bò sau khi luộc chín vớt ra để nguội. Chuẩn bị thêm nước đun sôi để ấm rửa sạch lại phần thịt vừa luộc. Tháo dây, để khô.

- Cho bắp bò vào nước mắm dấm tỏi đã chuẩn bị 2 ngày trước. Sao cho ngập bắp rồi cho thêm tỏi nguyên tép, ớt nguyên quả và tiêu nguyên hạt (nhớ kiểm tra nêm nước mắm vừa độ chua-ngọt-mặn nhé). Nên ngâm vào 1 cái thố hoặc lọ thủy tinh, đậy kín. Để sau 3 - 4 ngày là ngon. Ai có tiêu xanh chùm thì nên dùng.

Khuyến khích dùng tiêu xanh chùm để món ăn có vị thơm, cay nồng hơn

Khi ăn thái thật mỏng, ăn không hết cho vào tủ lạnh ăn dần.

Một chút biến tấu để món ăn không còn ngán trong những ngày Tết 

Phần nước đã ngâm nếu muốn tận dụng lại thì lọc bỏ hết tỏi ớt. Đun lại, thêm dấm, đường, mắm, tỏi ớt mới để ngâm lại. Hoặc đun lại nước ngâm này để trữ kho cá.

Ảnh & Công thức: Lê Hồng Thu/Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm

create

Thanh Hương / Tin Nhanh Online

Những kiểu ăn lẩu “độc nhất vô nhị“ đang được giới trẻ Hà Nội check-in nhiệt tình trên mạng xã hội

Những kiểu ăn lẩu “độc nhất vô nhị“ đang được giới trẻ Hà Nội check-in nhiệt tình trên mạng xã hội

timer16/02/2019

Qua rồi những món lẩu lạ miệng như lẩu tim kê, lẩu hoa quả... giờ người ta ăn lẩu đôi khi còn chả cần dùng nước nữa đó.

Món ăn có cái tên dễ gây hiểu lầm nhưng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình

Món ăn có cái tên dễ gây hiểu lầm nhưng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình

timer02/02/2019

Quảng Bình, mảnh đất cằn cỗi, quanh năm nắng gió khắc nghiệt nên từ lâu củ khoai, củ sắn bình dị đã trở thành hương vị gắn bó với đời sống nơi đây. Và có lẽ, 'trong cái khó ló cái khôn', những người con của vùng đất Bắc Trung Bộ đã tận dụng thức quà mộc mạc này để tạo nên đặc sản hút hồn thực khách. Trong đó, khoai deo chính là niềm tự hào của Quảng Bình khiến thực khách phải tò mò mong muốn khám phá.

Thơm nồng bánh đúc mệ Đông

Thơm nồng bánh đúc mệ Đông

timer30/12/2018

Một chiếc xe đẩy chậm rãi đi qua bao mùa nắng, bấy nhiêu mùa mưa, chở bao ước vọng của người mẹ đơn thân về miếng cơm, manh áo cho những đứa con thơ. Và trên chiếc xe cũng đang chất chứa ân tình của món quà quê mà suốt 35 năm nay, người phụ nữ ấy vẫn một lòng gìn giữ.

Nổi danh thương hiệu bánh lọc Quảng Bình

Nổi danh thương hiệu bánh lọc Quảng Bình

timer16/11/2018

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng người mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Và đặc biệt không thể không nhắc tới bánh lọc - một món ăn rất dân dã, vừa quen vừa lạ hấp dẫn mọi du khách.