• youtube
  • facebook

Biến tấu đơn giản với món bắp bò chua ngọt chống ngán ngày Tết

Ngày Tết những món ăn chế biến từ thịt khá nhiều khiến bạn và gia đình sẽ chóng ngán, hãy dành thời gian biến tấu một chút bạn sẽ có được món bắp bò chua ngọt, giòn sần sật lạ miệng sẽ là món ăn vô cùng đưa cơm trong những ngày Tết đến xuân về.

Nguyên liệu chuẩn bị cho hỗn hợp nước ngâm:

-1/2 lít dấm trắng

- 1/3 lít nước mắm ngon

- 200 gram đường

 Đun hỗn hợp sôi lên. Chuẩn bị lọ sạch đã tiệt trùng, khô chờ mắm nguội 70°C thì cho tỏi, ớt chẻ đôi bỏ hạt, thêm tiêu xanh càng ngon. Cho nhiều tỏi bóc vỏ vào ngâm sẽ ngon nhé. Cho phần dấm ngâm từ 02 ngày trước cho ngấu.

Lưu ý:

- Trước khi muối bắp bò, ngâm trước dấm với tỏi (thái miếng) và ớt thái miếng trong 2 ngày.

Cách chế biến

- 1kg bắp bò ngon, thịt tươi, sờ thịt còn dính.

- Bắp bò mua về buộc chặt, cho vào nồi áp suất điện mất 12 phút đun ủ 20 phút. Nếu dùng bếp ga sẽ mất nhiều thời gian hơn thôi.

- Dùng nồi thường, Bếp ga thì đun sôi 8 - 10 phút tắt bếp ngâm lúc nào nước nguội là dùng bò ngâm được.

Đổ ngập nước lạnh, cho sả đập dập, gừng (ai thích hồi quế tùy ý) và thêm chút gia vị. Cho thịt vào nồi đun chín thịt.

Phần nước ngâm phải đổ ngập bắp bò 

- Bắp bò sau khi luộc chín vớt ra để nguội. Chuẩn bị thêm nước đun sôi để ấm rửa sạch lại phần thịt vừa luộc. Tháo dây, để khô.

- Cho bắp bò vào nước mắm dấm tỏi đã chuẩn bị 2 ngày trước. Sao cho ngập bắp rồi cho thêm tỏi nguyên tép, ớt nguyên quả và tiêu nguyên hạt (nhớ kiểm tra nêm nước mắm vừa độ chua-ngọt-mặn nhé). Nên ngâm vào 1 cái thố hoặc lọ thủy tinh, đậy kín. Để sau 3 - 4 ngày là ngon. Ai có tiêu xanh chùm thì nên dùng.

Khuyến khích dùng tiêu xanh chùm để món ăn có vị thơm, cay nồng hơn

Khi ăn thái thật mỏng, ăn không hết cho vào tủ lạnh ăn dần.

Một chút biến tấu để món ăn không còn ngán trong những ngày Tết 

Phần nước đã ngâm nếu muốn tận dụng lại thì lọc bỏ hết tỏi ớt. Đun lại, thêm dấm, đường, mắm, tỏi ớt mới để ngâm lại. Hoặc đun lại nước ngâm này để trữ kho cá.

Ảnh & Công thức: Lê Hồng Thu/Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm

create

Thanh Hương / Tin Nhanh Online

Đậm đà cá rô kho xứ Lệ

Đậm đà cá rô kho xứ Lệ

timer25/04/2019

Không ít người tôi từng gặp quả quyết rằng, họ đã đi nhiều nơi, thưởng thức rất nhiều món cá kho nhưng không đâu có món cá kho ngon như ở Lệ Thủy, đặc biệt là món cá rô kho. Với người dân miền quê 'gạo trắng nước trong', cá rô kho không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn là một nét văn hóa ẩm thực mang đậm dấu ấn địa phương.

Cách làm bánh bột lọc ngon chuẩn vị miền Trung

Cách làm bánh bột lọc ngon chuẩn vị miền Trung

timer31/03/2019

Đặc trưng của bánh bột lọc chính là phần nhân tôm thịt gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Khi bánh hoàn thành phải có vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng, thịt còn giữ được vị tươi và thanh.

Thứ đặc sản cực thú vị ở Quảng Bình, một lần phải ăn đến cả vài trăm con

Thứ đặc sản cực thú vị ở Quảng Bình, một lần phải ăn đến cả vài trăm con

timer09/03/2019

Con chắt chắt trông quen mà lạ, trông lạ mà quen. Món đặc sản nổi tiếng đất Quảng Bình này mỗi lần ăn cũng được cả vài trăm con thì mới bõ, bạn đã thử chưa?

Ăn “cháo cùi” tại quán nhỏ mà ngon đến “lịm” người ngay sân ga Quảng Bình

Ăn “cháo cùi” tại quán nhỏ mà ngon đến “lịm” người ngay sân ga Quảng Bình

timer08/03/2019

Nhắc đến Quảng Bình, ai cũng sẽ nghĩ đến những món hải sản tươi ngon của vùng biển này, mà không mấy người biết còn có một món cháo rất ngon với tên gọi khá đặc biệt “cháo cùi” ở một quán nhỏ ngay sân ga Quảng Bình.