• youtube
  • facebook

Biến tấu đơn giản với món bắp bò chua ngọt chống ngán ngày Tết

Ngày Tết những món ăn chế biến từ thịt khá nhiều khiến bạn và gia đình sẽ chóng ngán, hãy dành thời gian biến tấu một chút bạn sẽ có được món bắp bò chua ngọt, giòn sần sật lạ miệng sẽ là món ăn vô cùng đưa cơm trong những ngày Tết đến xuân về.

Nguyên liệu chuẩn bị cho hỗn hợp nước ngâm:

-1/2 lít dấm trắng

- 1/3 lít nước mắm ngon

- 200 gram đường

 Đun hỗn hợp sôi lên. Chuẩn bị lọ sạch đã tiệt trùng, khô chờ mắm nguội 70°C thì cho tỏi, ớt chẻ đôi bỏ hạt, thêm tiêu xanh càng ngon. Cho nhiều tỏi bóc vỏ vào ngâm sẽ ngon nhé. Cho phần dấm ngâm từ 02 ngày trước cho ngấu.

Lưu ý:

- Trước khi muối bắp bò, ngâm trước dấm với tỏi (thái miếng) và ớt thái miếng trong 2 ngày.

Cách chế biến

- 1kg bắp bò ngon, thịt tươi, sờ thịt còn dính.

- Bắp bò mua về buộc chặt, cho vào nồi áp suất điện mất 12 phút đun ủ 20 phút. Nếu dùng bếp ga sẽ mất nhiều thời gian hơn thôi.

- Dùng nồi thường, Bếp ga thì đun sôi 8 - 10 phút tắt bếp ngâm lúc nào nước nguội là dùng bò ngâm được.

Đổ ngập nước lạnh, cho sả đập dập, gừng (ai thích hồi quế tùy ý) và thêm chút gia vị. Cho thịt vào nồi đun chín thịt.

Phần nước ngâm phải đổ ngập bắp bò 

- Bắp bò sau khi luộc chín vớt ra để nguội. Chuẩn bị thêm nước đun sôi để ấm rửa sạch lại phần thịt vừa luộc. Tháo dây, để khô.

- Cho bắp bò vào nước mắm dấm tỏi đã chuẩn bị 2 ngày trước. Sao cho ngập bắp rồi cho thêm tỏi nguyên tép, ớt nguyên quả và tiêu nguyên hạt (nhớ kiểm tra nêm nước mắm vừa độ chua-ngọt-mặn nhé). Nên ngâm vào 1 cái thố hoặc lọ thủy tinh, đậy kín. Để sau 3 - 4 ngày là ngon. Ai có tiêu xanh chùm thì nên dùng.

Khuyến khích dùng tiêu xanh chùm để món ăn có vị thơm, cay nồng hơn

Khi ăn thái thật mỏng, ăn không hết cho vào tủ lạnh ăn dần.

Một chút biến tấu để món ăn không còn ngán trong những ngày Tết 

Phần nước đã ngâm nếu muốn tận dụng lại thì lọc bỏ hết tỏi ớt. Đun lại, thêm dấm, đường, mắm, tỏi ớt mới để ngâm lại. Hoặc đun lại nước ngâm này để trữ kho cá.

Ảnh & Công thức: Lê Hồng Thu/Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm

create

Thanh Hương / Tin Nhanh Online

Nổi danh thương hiệu bánh lọc Quảng Bình

Nổi danh thương hiệu bánh lọc Quảng Bình

timer16/11/2018

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng người mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Và đặc biệt không thể không nhắc tới bánh lọc - một món ăn rất dân dã, vừa quen vừa lạ hấp dẫn mọi du khách.

Món ăn có cái tên dễ gây hiểu lầm khoai deo - nhai muốn gãy răng nhưng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình

Món ăn có cái tên dễ gây hiểu lầm khoai deo - nhai muốn gãy răng nhưng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình

timer19/09/2018

Không quá cầu kì, đậm đà sắc hương nhưng khoai deo đã làm cho những ai một lần nếm thử cũng phải nhung nhớ mãi về sau.

Những loại rau đắt hơn thịt nhưng vẫn được nhiều người săn tìm

Những loại rau đắt hơn thịt nhưng vẫn được nhiều người săn tìm

timer31/08/2018

Có giá từ khoảng 100.000 đồng đến vài trăm đồng một kg nhưng những loại rau này vẫn được nhiều người săn tìm mua để ăn.

Ngọt ngào hương vị bánh quê truyền thống Quảng Bình

Ngọt ngào hương vị bánh quê truyền thống Quảng Bình

timer22/08/2018

Không biết từ bao giờ, các loại bánh dân dã lại trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân Quảng Bình. Những chiếc bánh xanh xanh, mộc mạc ẩn mình trong từng gói lá, hay ngay ngắn trên chiếc mẹt tre đã trở thành hình ảnh quen thuộc khắp các làng quê. Trong ký ức mỗi người, những thức quà thảo thơm của các bà, các mẹ không thiếu những món bánh trái đậm đà phong vị quê hương.