• youtube
  • facebook

Bánh lọc mệ Xuân: Món ngon nức tiếng Quảng Bình ăn một lần nhớ mãi không quên

Xuất phát điểm chỉ từ một gánh hàng rong, tới nay, bánh lọc mệ Xuân đã trở thành thương hiệu được rất nhiều người biết đến.

Nói đến những món ngon của tỉnh Quảng Bình, không thể không nhắc đến bánh lọc mệ Xuân. Quán bánh ở ngõ 15, đường Lê Thành Đồng, phường Hải Thành (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) đã trở thành nơi lui tới quen thuộc của những người dân trong tỉnh, cũng như địa chỉ tìm kiếm hàng đầu của hàng triệu khách du lịch.(Ảnh: Xù House)

Thương hiệu bánh lọc mệ Xuân do bà Hà Thị Xuân (sinh năm 1951) gây dựng. Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn, chật vật, vợ chồng bà Xuân phải làm đủ nghề nuôi con. Chia sẻ trên báo Quân đội nhân dân, bà Xuân cho biết thu nhập từ nghề đi biển của chồng chẳng đáng bao nhiêu nên bà chợt nảy ra ý định làm các món ăn đặc trưng của Quảng Bình đem đi bán. Nhờ bí quyết làm bánh lọc, bánh nậm do mẹ chồng truyền lại, bà làm thử nghiệm rồi gánh hàng đi bán cho thực khách. (Ảnh: Ẩm thực Quảng Bình)

Sau thời gian dài bán hàng rong, vào năm 2005 bà Xuân quyết định mở một hàng ăn tại phường Hải Thành. Bà lấy tên quán là mệ Xuân vì ở Quảng Bình, bà cũng có nghĩa là mệ nên cái tên đó ra đời để ai đã quen ăn bánh của bà đều dễ tìm đến. (Ảnh: Lê Nguyễn Thiên Anh)

Dù có rất nhiều quán bán bánh bột lọc, bánh nậm, nhưng bất cứ ai từng được thưởng thức bánh bột lọc ở quán của mệ Xuân đều không thể quên được hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Có được điều đó, theo mệ Xuân quan trọng nhất là công đoạn chọn tôm và thịt tươi ngon. (Ảnh: Toàn Đào)

“Tôm dùng cho bánh là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển. Tiếp đó là cách rim tôm. Tôm phải được rim cho tới độ khô, độ thẩm thấu gia vị rồi sau đó mới cho mộc nhĩ và thịt đã ướp gia vị vào xào. Như vậy khi ăn bánh sẽ thấy vị ngọt và ngậy của nhân, mà không còn mùi tanh của tôm”, mệ Xuân chia sẻ với phóng viên báo Quân đội nhân dân. (Ảnh: Lan Anh)

Nhờ chất lượng tuyệt hảo và bí quyết làm bánh đặc biệt mà quán bánh lọc, bánh nậm của mệ Xuân lúc nào cũng chật kín khách. Từ một gánh hàng rong nhỏ, đến nay mệ Xuân đã có một cơ sở sản xuất bánh bột lọc mang thương hiệu riêng, mỗi ngày tiêu thụ 15.000 – 20.000 cái. Hàng được chuyển vào các thành phố lớn và thậm chí được nhiều người đặt đưa ra nước ngoài làm quà biếu. (Ảnh: Lan Anh)

Song song với việc duy trì, phát triển thương hiệu của quán mệ Xuân, vợ chồng bà Hà Thị Xuân cũng tích cực làm từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Báo Tuổi trẻ thông tin: Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm bà Xuân bớt ra 50-70 triệu đồng từ tổng thu nhập để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn.Tết Giáp Ngọ 2014, bà Xuân trích từ thu nhập của mình hơn 50 triệu đồng tặng 200 suất quà giúp người nghèo, người già neo đơn. Tết Ất Mùi 2015, bà Xuân và các nhà hảo tâm ở Đồng Hới cũng góp gần 100 triệu đồng lo tết cho người nghèo. Bên cạnh đó bà cũng góp tiền xây nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, phụ nữ nghèo ở Đồng Hới... (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Năm 2008, thương hiệu bánh lọc mệ Xuân được Sở Công thương Quảng Bình cấp Giấy chứng nhận thương hiệu cho “Bánh lọc Mệ Xuân Hải Thành”. Đây là thương hiệu đầu tiên và duy nhất của làng nghề sản xuất bánh lọc ở Quảng Bình hiện nay. Không lâu sau đó, bánh lọc mệ Xuân lại được Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật ẩm thực (thuộc Hội văn nghệ dân gian Việt Nam) tặng Kỷ niệm chương “Tinh hoa đặc sản 3 miền”. (Ảnh: Jacobs Marc)

Với những đóng góp lớn của mệ Xuân trong việc đưa món ngon Quảng Bình đến với hàng triệu người và những việc làm thiện nguyện ít người biết được, năm 2014, bà Hà Thị Xuân được chọn là một trong 10 công dân tiêu biểu của TP Đồng Hới, được Thủ tướng tặng kỷ niệm chương Vì an sinh xã hội. (Ảnh: Lam Giang/Tuổi trẻ)

Xem clip về món bánh lọc mệ Xuân - đặc sản hút khách ở Quảng Bình. (Nguồn: Khám phá Quảng Bình)