• youtube
  • facebook

Ăn hoài, ăn mãi, ăn miết, mà không chán món ốc Lể nơi xứ Quảng

Ốc Lể là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung.

Ốc lể hay còn gọi là ốc ruốc thường chỉ có ở những vùng ven biển, nên những tỉnh thành có biển mới quen thuộc với món ốc này. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi, là ốc lể xuất hiện, và kéo dài trong độ chừng 3 tháng. Cứ vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, từng thau ốc lể lớn được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi...

Ốc lể hay còn gọi là ruốc đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam.(Ảnh: tuoitre)

Món ăn này vốn chả có gì ngon hưng được cái...vui vì nó mang tính đoàn kết cao. Lể ốc là phải lể hội đồng, đông người ngồi lể. Vừa moi từng con ốc bé xíu, mằn mặn trên que chanh, quẹt trên đầu lưỡi. Vừa rôm rả tám chuyện trên trời dưới đất đã tạo thành một nếp ẩm thực chân chất, một hình ảnh dung dị của người xứ Quảng quê ta.

Lể ốc là phải lể hội đồng, đông người ngồi lể (Ảnh: diadiemanuong)

Ốc lể là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Ốc lể không có mùi tanh mà có vị mặn xen lẫn vị ngọt và mùi thơm rất riêng.

Bắt ốc lể khá dễ dàng vì chúng thường sinh sôi, phát triển và kiếm ăn từng lớp dày đặc ở trên mặt các lớp cát sát đáy tại các bờ biển nông

Để làm ra món ốc lể phải kỳ công lắm. Ốc lể được cào mang về nhà, thường phải được rửa đi rửa lại rất nhiều lần bằng nước biển hay nước vo gạo, vì loại ốc này thường sống dưới cát biển, nên ngậm cát rất nhiều. Chưa hết lại phải tiếp tục ngâm ốc với nước biển trong vòng 24 tiếng đồng hồ thì mới sạch cát được.

Ốc được cào về ngâm với nước vo gạo vài tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất rồi chà sạch đến khi vỏ ánh lên sắc hồng. (Ảnh: baomoi)

Phải ngâm ốc trong vòng 24h để ốc sạch hẳn (Ảnh: Miquang)

Nấu ốc lể, đơn giản nhất đó là nấu một nồi nước, bỏ vào đấy thật nhiều sả, thêm chút muối, ít bột nêm...Khi nước sôi thì thả ốc vào, đun thêm chừng 5-10 phút thì bắc xuống, đổ ra rổ cho thật ráo nước.

Món ốc lể chế biến đơn giản (Ảnh: Vnexpress)

Công đoạn kế tiếp là pha nước mắm trộn vào ốc. Nước chấm gồm: gừng, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột, mắm...Khi ăn, trộn nước chấm vào ốc, mùi ốc lể hòa quyện với nước chấm thơm lừng...

Những thẩu gia vị được chuẩn bị  (Ảnh: foody)

(Ảnh: foody)

Đơn giản và phổ biến nhất là món ốc xào. Ốc lể dễ chín, và muốn ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người ta hong ốc trên bếp, rải sả, ít muối ớt, tiêu vào cho ốc được thấm tháp. Sau đó, từ những thau ốc to này, khi khách đến mua, các chị chủ hàng bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối, ớt, bột ngọt và đặc biệt là nước mắm gừng vào, đảo nhanh tay. Rồi gói ghém lại kèm với một ít gai bưởi để chuẩn bị sẵn để cho khách lể.

Đơn giản và phổ biến nhất là món ốc xào cay cay của vị xả và ớt (Ảnh: foody)

Trộn thêm một ít ớt bột (Ảnh: foody)

Nhiều người không thích ốc lể vì nó nhỏ xíu, và ăn hơi cực, phải dùng gai lể từng con ốc để lấy ra phần thịt. Nhưng một khi đã thích thì... chết mê chết mệt với món ăn này.

(Ảnh: foody)

Muốn ăn ốc lể là phải có cây gai chanh dùng nó để lể ốc. Món ốc lể dân dã nhưng rất đỗi thân thiện với chị em phụ nữ. Bởi có món ốc mà chị em mới tụm năm tụm ba, vừa lể ốc vừa tha hồ tán chuyện. 

Những chiếc gai bưởi chuẩn bị sẵn sàng cho những bàn tay lể ốc thoăn thoắt (Ảnh: foody)

Không bao giờ là món ăn chính, ốc lể như một món quà vặt nhưng là món quà vặt khiến bao người mê, và hễ cứ ăn là ghiền. Hương vị thơm ngon cùng mức giá bình dân chỉ từ 8k - 10k hoặc 15k một lon ốc tùy lớn hay nhỏ. 

Vừa lể ốc, vừa trò chuyện vào những lúc rảnh rỗi, thật không gì bằng...Mỗi ngày, vào mùa ốc lể, những hàng ốc ở Đà Nẵng có thể bán ra vài trăm lon ốc/ngày.

Để ốc lể thấm, trong khi hong, phải thường xuyên đảo ốc (Ảnh: thanhnien)

Hương vị thơm ngon cùng mức giá bình dân chỉ từ 8k - 10k hoặc 15k một lon ốc tùy lớn hay nhỏ(Ảnh: diadiemanuong)

Những quầy ốc lể được bán rất nhiều ở ven đường (Ảnh: tuoitre)

Không chỉ người dân Đà Nẵng, hương vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng của ốc lễ cũng khiến những du khách gần xa tới Đà Nẵng thăm thú, tò mò một lần thưởng thức cũng thấy nhớ mãi không thể quên!

create

Thùy Dương (T/H) / Tin Nhanh Online

Nổi danh thương hiệu bánh lọc Quảng Bình

Nổi danh thương hiệu bánh lọc Quảng Bình

timer16/11/2018

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng người mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Và đặc biệt không thể không nhắc tới bánh lọc - một món ăn rất dân dã, vừa quen vừa lạ hấp dẫn mọi du khách.

Món ăn có cái tên dễ gây hiểu lầm khoai deo - nhai muốn gãy răng nhưng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình

Món ăn có cái tên dễ gây hiểu lầm khoai deo - nhai muốn gãy răng nhưng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình

timer19/09/2018

Không quá cầu kì, đậm đà sắc hương nhưng khoai deo đã làm cho những ai một lần nếm thử cũng phải nhung nhớ mãi về sau.

Những loại rau đắt hơn thịt nhưng vẫn được nhiều người săn tìm

Những loại rau đắt hơn thịt nhưng vẫn được nhiều người săn tìm

timer31/08/2018

Có giá từ khoảng 100.000 đồng đến vài trăm đồng một kg nhưng những loại rau này vẫn được nhiều người săn tìm mua để ăn.

Ngọt ngào hương vị bánh quê truyền thống Quảng Bình

Ngọt ngào hương vị bánh quê truyền thống Quảng Bình

timer22/08/2018

Không biết từ bao giờ, các loại bánh dân dã lại trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân Quảng Bình. Những chiếc bánh xanh xanh, mộc mạc ẩn mình trong từng gói lá, hay ngay ngắn trên chiếc mẹt tre đã trở thành hình ảnh quen thuộc khắp các làng quê. Trong ký ức mỗi người, những thức quà thảo thơm của các bà, các mẹ không thiếu những món bánh trái đậm đà phong vị quê hương.